ป่วน!คนร้ายกราดยิง-บึ้ม ” 21 จุด ” 4 จังหวัดชายแดนใต้

0
73

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 เวลาประมาณ 19.30 น ได้มีการก่อสถานการณ์ป่วนพื้นที่ชายแดนใต้โดยผู้ก่อเหตุกระจายกำลังปาระเบิดเข้าบ้านพักตำรวจและจุดตรวจในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.กะพ้อ และ อ.มายอ และ อ.ยะรัง  จังหวัดปัตตานี ซึ่งจุดแรกแรกผู้ก่อเหตุ 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ ผ่านบริเวณบ้านพักตำรวจ สภ.กะพ้อ ก่อนจะใช้ระเบิดชนิดข้าง ปาเข้าใส่บ้านพักตำรวจ จำนวน 2 ลูก ทำให้อาคารบ้านพักได้รับความเสียหาย แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

.

loading...

จากนั้นเกิดเหตุในจังหวัดนราธิวาส 7 จุด  คือในอ.ยี่งอ, อ.ศรีสาครไม่มีเจ็บ อ.แว้ง, ชาวบ้านเจ็บ 1 อ.ระแงะ ไม่มีผู้บาดเจ็บ, อ.รือเสาะ ไม่มีผู้บาดเจ็บ, อ.สุไหงปาดี มี อส.ได้รับ บาดเจ็บ และอ.ตากใบ ไม่มีบาดเจ็บ ต่อมาเกิดเหตุที่บริเวณป้อมจุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย ที่ ต.ม่วงหวาน อ.มายอ จ.ปัตตานี ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ และเวลาใกล้กันผู้ก่อเหตุไม่ทราบจำนวนขว้างปาระเบิดใส่บ้านพัก นปพ.สภ.บ้านโสร่ง ต.เขาตูม อ.ยะรัง จังหวัดปัตตานี  ทำให้รถยนต์ส่วนตัวและบ้านพักของทางราชการได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ  ขณะเดียวกันมีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงลูกระเบิด เอ็ม 79 ยิงใส่จุดตรวจบารอ ตั้งอยู่ริมถนนสายปัตตานี-ยะลา ต.ปิตูมุดี แต่โชคดีที่ระเบิดตกห่างจุดตรวจประมาณ 5 เมตรจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

.

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบว่าคนร้ายซุ่มบริเวณป่าตรงข้ามฐานจึงทำให้ไม่สามารถเล็งเป้าหมายได้ และส่วนที่จังหวัดสงขลา 3 เหตุการณ์ คือ ขว้างระเบิดป้อมยามหน้า สภ.จะนะ ไม่มีเจ็บ, ระเบิดบริเวณบ้านไร่ ม.5 ต., อ.สะบ้าย้อย จำนวน 2 ลูก พบผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นการเสียชีวิตจากแรงระเบิด คือ นายมะบีดี ลามะดอ ภูมิลำเนาอยู่ จ.ปัตตานี ส่วนอีกรายอยู่ระหว่างการตรวจสอบทั้งสองเป็นคนร้ายที่กำลังนำระเบิดไปขว้างใส่ฐานของเจ้าหน้าที่ แต่ระเบิดทำงานก่อน ทำให้ตนเองเสียชีวิตและซุ่มยิง ชุด ชคต. บ.นาจวบ ม.2 ต.ท่าม่วง อ.เทพาส่วนที่จังหวัดยะลา

.

ทางเจ้าหน้าที่จัดกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง จุดสำคัญทางเศรษฐกิจ สถานที่ราชการ และตั้งด่านลอย ที่จะเข้าตัวเมืองเขตอำเภอต่างๆ โดยให้ตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบุคคลแปลกหน้าต้องสงสัย อย่างละเอียด และเฝ้าระวังการจอดทิ้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ต้องสงสัยในที่ชุมชน ให้มีการแจ้งมายัง หน่วยที่เกี่ยวข้องกับการเก็บกู้เข้าตรวจสอบ หรือ จัดกำลังเฝ้ากันประชาชน เข้าใกล้จุดพบต้องสงสัยอย่างเด็ดขาด กว่าที่จะมีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบและเก็บกู้เข้าไปตรวจสอบและเคลียร์พื้นที่ นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มในการออกตรวจตราและระงับเหตุ เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแก่พี่น้องประชาชนเป็นที่เรียบร้อย หากพบเห็นหรือทราบเบาะแสสิ่งที่จะก่อให้เกิดอันตรายและความไม่สงบในสังคมขอได้โปรดแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบโดยด่วนที่สุดที่หมายเลข 191 และ 1599

.

.

.

แบ่งปัน