กฎหมายแรงงานพ่นพิษ ชาวเมียนมาร์แห่กลับประเทศกว่า500คน หลังนายจ้างลั่นไม่กล้ารับเพราะเหตุนี้

1
546

วันที่ 30 มิ.ย.60 ที่บริเวณชายแดนไทย – เมียนมา พบแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ประมาณ 500 คน เดินทางข้ามแม้น้ำเมยกลับไปยัง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามอ.แม่สอด จ.ตาก หลังจากที่นายจ้าง และผู้ประกอบการไม่กล้าจ้างแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย และไม่สามารถนำแรงงานเมียนมา เข้ามาทำงานตรงกับอาชีพที่ระบุไว้ได้

เนื่องจากประเทศไทยได้ออกกฎหมายแรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ที่มีโทษรุนแรง โดยพระราชกำหนดการบริการจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อ 23 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความวิตกกังวลกับผู้ประกอบธุรกิจหลากหลายสาขา เพราะแม้ส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการดึงแรงงานต่างด้าวเข้าระบบ แต่การกำหนดบทบัญญัติกฎหมายในลักษณะที่เข้มงวด

บวกกับกำหนดบทลงโทษผู้ประกอบการเอกชนโดยเฉพาะนายจ้าง กับบริษัทจัดหางานที่นำเข้าแรงงานต่างด้าวรุนแรง โทษปรับสูงถึง 400,000-1,000,000 บาท จึงหวั่นเกรงว่าจะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องว่าจ้างแรงงานต่างด้าว เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานไทย ทำให้สถานประกอบเริ่มได้ผลกระทบ และทางการเมียนมาต้องแบกรับภาระการหลั่งไหลกลับไปของแรงงานที่ได้รับความเดือดร้อน

นอกจากนี้ ยังมีบรรดานายหน้าที่เคยส่งแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียน ก็ไม่รับแรงงานต่างด้าวอีกเพราะเกรงว่าจะถูกจับกุม และได้รับโทษที่รุนแรง   ด้านเจ้าหน้าที่เมียนมา รายหนึ่งแจ้งว่า แรงงานเมียนมา ที่กลับไป ต่างบอกว่า พวกตนไม่ได้ไปก่ออาชญากรรม และกระทำผิดกฎหมายความมั่นคงของไทย เหตุใดรัฐบาลไทยจึงต้องกำหนดโทษที่รุนแรงกับพวกตนด้วย ซึ่งเรื่องนี้ กำลังเป็นที่วิพากษ์จารณ์จากนายจ้างคนไทย และผู้ประกอบการที่ใช้แรงงานต่างด้าว เนื่องจากการออกกฎหมายลักษณะนี้ ไม่สอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการค้า การลงทุน ของไทย และยังสวนทางกับนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก

ด้าน นาย จ่อ  อายุ 25 ปี แรงงานเมียนมา รายหนึ่งที่กลับไปยัง จ.เมียวดี เปิดเผยว่า ตนต้องจ่ายเงินค่านายหน้าสำหรับการหางานทำในราคา 3,000 บาท แต่เมื่อไปถึงโรงงาน นายจ้างกลับไม่กล้ารับเพราะกลัวถูกจับ จึงต้องกลับบ้าน แต่ที่สำคัญคือ ตนไม่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะจ่ายเงินให้นายหน้าไปหมดแล้ว

แบ่งปัน