โพลเผยพ่อค้าแม่ค้าหนุนพณ.คุมราคาผักช่วงกินเจ

0
467

กรุงเทพโพล เผยผลสำรวจ พ่อค้าแม่ค้าหนุนพาณิชย์คุมราคาผักช่วงเทศกาลกินเจ ส่วนใหญ่เตรียมอาหารไว้ขายเท่ากับปีก่อน แค่คาดอาจจะขายได้น้อยกว่า

กรุงเทพโพล ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของพ่อค้าแม่ค้า เรื่อง “หัวอกของพ่อค้าแม่ค้าช่วงเทศกาลกินเจ” โดยเก็บข้อมูล เฉพาะพ่อค้า แม่ค้า ที่ขายอาหารเจและวัตถุดิบ เพื่อนำไปประกอบอาหารเจ ตามตลาดสดหลายแห่งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 60.2 เตรียมของไว้ขายพอ ๆ กับปีก่อน เพราะมีลูกค้าประจำ เศรษฐกิจไม่ดี และไม่มั่นใจในกำลังซื้อของลูกค้า รองลงมา ร้อยละ 33.2 ระบุ เตรียมของไว้น้อยกว่าปีก่อน  และร้อยละ 6.6 ระบุว่า เตรียมไว้มากกว่าปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน พ่อค้าแม่ส่วนใหญ่ ร้อยละ 58.0 ระบุว่า ต้นทุนราคาวัตถุดิบอาหารเจสูงขึ้นกว่าปีก่อน , ร้อยละ 40.0 ต้นทุนเท่าเดิม มีเพียงร้อยละ 2.0 ต้นทุนลดลง

ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้า ร้อยละ 34.9 เชื่อว่า จะขายอาหารเจได้น้อยกว่าปีก่อน , ร้อยละ 26.8 น่าจะขายได้พอ ๆ กับปีก่อน และร้อยละ 7.9 น่าจะขายดีกว่า โดยคาดว่า จะขายดีในช่วง 3 วันแรก ร้อยละ 52.9

นอกจากนี้ พ่อค้าแม่ค้า มองว่า การที่ร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ หันมาขายวัตถุดิบและอาหารเจ ส่งผลกระทบต่อยอดขาย แค่ร้อยละ 30.4 แต่ร้อยละ 69.6  เชื่อว่า ไม่ส่งผลกระทบ และเห็นด้วยที่ กระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าภายในจับตาราคาผักแพง ร้อยละ 37.0 และ ร้อยละ 29.3 เห็นว่า ไม่ควรเน้นที่ราคาผักอย่างเดียว แต่ควรดูราคาสินค้าเจประเภทอื่น ๆ ด้วย

 

 

 

ที่มา : INN News

แบ่งปัน