ชาวบ้านครวญหนัก!รถแบ็คโฮ สปก.รื้อสวนส้ม-ต้นกล้วยพันธุ์ดีปลูกมานับปี เสียหายร่วม10ล้าน (คลิป)

0
2370

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.60 เป็นที่วิจารณ์กันอย่างหนัก เมื่อแฟนเพจ หมามุ่ย ได้มีการออกมาโพสต์คลิปวีดีโอที่เกี่ยวกับการรื้อถอนสวนส้ม และสวนกล้วยพันธุ์ดีเป็นวงกว้างกว่า 6000 ไร่ ทั้งนี้ทางเพจได้ระบุข้อความว่า รื้อทิ้งทำไม เสียดายจริงๆ (เปรียบเทียบข่าว) “รื้อพื้นที่สวนส้มกว่า 6000 ไร่” วิงวอน สปก.อย่ารื้อสวนส้มทิ้ง ให้ผู้ยากไร้เก็บกินเก็บขายดีกว่า รถเบ็คโฮกำลังทำงาน ปรับพื้นดินให้ราบเรียบ และรื้อถอนต้นส้มพันธุ์ดีที่ปลูกมานานนับสิบปี รวมทั้งกล้วยหอมคุณภาพดี ตามคำสั่งของ หัวหน้า คสช. ออกคำสั่งฉบับที่ 36/2559 เรื่อง มาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

.

loading...

พื้นที่สวนส้ม ใน จ.เชียงใหม่ ประมาณ 6,000 ไร่ ประกอบด้วย สวนส้มธนาธร ในอำเภอฝาง และ สวนอมรมิตร รวมทั้ง สวนส้มบริษัทเชียงใหม่มิตรเกษตร ใน อ.แม่อาย ถูกทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ยึดคืน เพื่อนำไปจัดสรรที่ดินให้แก่ผู้ยากไร้ รวมทั้งสถาบันเกษตรกร ในรูปแบบของสหกรณ์การเกษตร ตามคำสั่งของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อย่างสวนส้มธนาธร ผู้ผลิตส้มและกล้วยรายใหญ่ ที่ส่งขายทั่วไทยและต่างประเทศ ถูกรื้อถอนจำนวน 2,000 ไร่ ทางเจ้าของสวนส้มระบุว่า ยินดีทำตามคำสั่งของ หัวหน้า คสช.ทุกประการ และไม่คิดขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่อย่างได แต่อยากจะสะท้อนปัญหากลับไปให้ขบคิดกันนั่นคือ สวนส้มลูกกำลังโตสวย และกล้วยกำลังออกผลอีกไม่กี่วันก็ขายได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่กลับรื้อถอนออกไปทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นการเสียประโยชน์ เสียโอกาสเป็นเงินนับสิบล้านบาท และหากรื้อแล้วจะปลูกผลไม้ใหม่ ก็ต้องใช้เวลาอีกหลายปี และใช้เงินอีกจำนวนมากกว่าจะได้เก็บผลผลิตขาย

.

จึงอยากจะแนะนำว่า หากจะแบ่งให้ผู้ยากไร้ หรือจัดระบบสหกรณ์ ก็ให้เขาเข้ามาดูแลรับช่วงต่อทันที ไม่จำเป็นต้องรื้อสวนส้มหรือต้นกล้วยออกทั้งหมด ควรเก็บผลส้มไปขาย หรือเอากล้วยไปกินจะดีกว่า ยังได้เงินมาใช้อีกต่างหาก หรือจะให้ผู้ยากไร้เป็นเจ้าของสวนส้มต่อก็ทำได้ทันที เขาจะได้มีกินมีใช้ในอนาคตยันลูกหลาน การรื้อถอนแบบนี้ เสียโอกาสมาก เพราะกว่ากล้วยและส้มจะโตใช้เวลานาน จึงอยากจะวิงวอนรัฐบาล สปก. หรือผู้เกี่ยวข้องขบคิดแก้ไข เพราะตอนนี้รื้อถอนไปแล้วราว 40-50 ไร่จากทั้งหมด 2,000 ไร่ อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้หลายคนมองตา่งมุมกันออกไป

.

.

.

 

แบ่งปัน