จิตรกรวาดภาพ “พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง ร. 9” ตึก100 ปี เมืองนครศรีฯ

0
1042

วันที่ 10 ต.ค.60 นายเชิดศักดิ์ อัตวิวัฒน์ หนึ่งในจิตรกรอาสาในกลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร บรรจงวาดพระบรมสาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนผนังตึกเก่าแก่อายุเกือบ 100 ปี ย่านการค้าท่าวัง ตำบลคลัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช หลายคนเห็นภาพนี้ต่างยืนมองด้วยความประทับใจ

สำหรับภาพนี้เป็นการวาดขึ้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรชาวนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2517 นายเชิดศักดิ์ บอกว่าในเหตุการณ์ครั้งนั้นเขายังเด็กและได้ติดตามครอบครัวเป็นหนึ่งในผู้เฝ้ารับเสด็จฯ ภาพที่เห็นพระเจ้าแผ่นดินโน้มพระองค์ ประชาชนสัมผัสพระองค์ได้อย่างใกล้ชิด พระหัตถ์ของพระองค์จับมือประชาชนเป็นภาพที่ประทับใจมาโดยตลอดเป็นเหตุของการเลือกภาพนี้มาวาดบนผนังตึก

loading...

อย่างไรก็ตามในขณะที่จิตรกรกำลังวาดภาพนั้นหลายคนที่เดินผ่านไปมาได้บันทึกภาพเด็กๆ หลายคนได้ยืนพนมมือหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ และบันทึกภาพเป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวหลายจุดของตัวเมืองนครศรีธรรมราช จิตรกรอาสา ในนามกลุ่มศิลปะเพื่อเมืองนคร ได้ร่วมกันรังสรรค์ภาพรำลึกพระมหากรุณาธิคุณโดยทุกจุดเป็นภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

.

.

.

.

แบ่งปัน