“หมอบุญเรือง” แนะเปลี่ยนความเศร้าสู่พลัง ชี้ “โศกเศร้า-ใจหาย” เกิดได้ก็กลับมามีสุขได้

0
944

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.60 น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการดูแลสภาพจิตใจและวิธีการคลายเศร้าในช่วงก่อนครบ 1 ปี การเสด็จสวรรคตว่า ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต คนไทยทุกคนก็ตกอยู่ในภาวะอันโศกเศร้าที่สูญเสียในหลวงรัชกาลที่ 9 และในวันที่ 13 ต.ค.2560 จะครบรอบ 1 ปี ก็เชื่อว่าประชาชนไทยจะมีภาวะความโศกเศร้าทางอารมณ์เพิ่มมากขึ้น โดยความโศกเศร้าที่เกิดขึ้น เป็นความโศกเศร้าเดียวกันกับวันที่สวรรคต แต่ที่ผ่านมาประชาชนก็ได้รับการดูแลสภาพทางจิตใจอย่างต่อเนื่อง และได้มีการเตรียมตัวเตรียมใจมาระดับหนึ่งแล้ว จึงเชื่อว่าจะมีภูมิต้านทานที่ดีขึ้น สามารถผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงวันที่จะต้องมีการถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ความโศกเศร้าก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก จึงส่งผลให้เกิดความใจหาย เพราะรอบนี้พระองค์จะหายไปจริงๆ

อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวต่อว่า สำหรับการดูแลสภาพจิตใจเมื่อเกิดภาวะใจหายนั้น ขอแนะนำให้ประชาชนทุกคนต้องเริ่มจากการมีสติ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติที่อยู่ในเงื่อนไขเดียวกับที่พระองค์ได้เสด็จสวรรคต ซึ่งในการถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เป็นการจากไปของพระองค์ที่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ ซึ่งประชาชนทุกคนต้องทำใจและพยายามคิดในสิ่งที่ดี คิดถึงสิ่งที่พระองค์ท่านได้สอนเราไว้ ทุกคนจะได้ประพฤติปฏิบัติเพื่อทำให้พระองค์ได้มีความสุข โดยทำในสิ่งที่พระองค์ได้วางแนวทางเอาไว้ และแปลความสูญเสียที่สมบูรณ์ แปลความโศกเศร้า กลับมาทำในสิ่งที่ทำให้พระองค์มีความสุข

loading...

น.ต.นพ.บุญเรืองกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การพบภาวะสูญเสีย ความโศกเศร้าถือเป็นกิริยาที่ตอบสนองปกติ แต่ความโศกเศร้าไม่ควรอยู่เกิน 2-3 สัปดาห์ หากนานกว่านี้ก็ควรได้รับการดูแลรักษา สำหรับการสังเกตอาการของคนรอบข้าง ผู้ที่มีภาวะผิดปกติมักจะแสดงอาการ เช่น ร้องไห้ไม่หยุด แยกตัวอยู่คนเดียว พูดคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง เอะอะ โวยวาย ซึมเศร้า เหม่อลอย เป็นต้น ซึ่งหากสังเกตพบอาการลักษณะนี้กับคนรอบข้างเราต้องเข้าไปพูดคุย เพราะการพูดคุยถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยผ่อนคลาย แต่หากพูดคุยแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพาไปพบแพทย์ตรงจุดที่ให้บริการทางการแพทย์ เพื่อให้แพทย์ดูแล และอยากย้ำว่าขอให้แปลงความโศกเศร้ามาเป็นพลัง.

แบ่งปัน