ปฏิบัติการพิเศษ! ตร.191ยึดรถหรู จำนวน 5 คัน ลอบข้ามฝั่งจากเมียนมาเข้าแม่สอด จ.ตาก

0
946

วันที่ 13 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจจากส่วนกลาง ชุดปฏิบัติการพิเศษ 191 ได้ทำการตรวจจับรถยนต์ซึ่งเป็นหรู รถญี่ปุ่น มือ 2 จำนวน 5 คัน ได้ที่บริเวณท่าขนส่งสินค้าแห่งหนึ่ง เรียกว่า ท่าตัมมะญ่า ฝั่งเมียนมา เป็นเขตอิทธพลของชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงบีจีเอฟของพันเอกเมาะโต่ง ที่บ้านห้วยม่วง ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ขณะกำลังนำลอบข้ามมาจากฝั่งประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นบริเวณด้านทิศใต้สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย

ทั้งนี้รถยนต์คันดังกล่าว เป็นรถยนต์สินค้าผ่านแดน โดยนำข้ามกลับไปฝั่งประเทศเมียนมา แล้ว นำกลับเข้ามาใหม่ คาดว่าจะนำเข้ามาสวมทะเบียนในไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบและได้ส่งกำลังตำรวจไปซุ่มจับกุม จากนั้นจึงนำรถยนต์ทั้งหมดไปไว้ที่ สภ.แม่สอด และนำไปตรวจสอบ เพื่อที่จะดำเนินคดีที่ส่วนกลาง สำหรับรถยนต์หรูจากประเทศญี่ปุ่น  5 คันนี้ เป็นรถยนต์จิ๊ป เอสยูวี รถยนต์ยี่ห้อบีเอ็มดับบลิว เป็นรถยนต์พีพีวี และรถยนต์มินิคูเปอร์เอสยูวี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ซุ่มจับกลางคืนที่ผ่านมา ขณะนี้รถยนต์ทั้งหมดอยู่ที่ สภ.แม่สอด

loading...

อย่างไรก็ตาม สำหรับรถยนต์ญี่ปุ่น มือ 2 ที่ส่งไปชายแดนไทย – เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตากนั้น เป็นรถยนต์มือ 2 สภาพยังดี เป็นที่นิยมของตลาดเมียนมา และเป็นสินค้าผ่านแดน

โดยตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.60 เป็นต้นไป ทางด่านศุลกากรแม่สอด จะให้ข้ามเฉพาะจุดผ่านแดนถาวร หรือ ผ่านสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น ขณะที่พ่อค้าที่นำไปส่งออกและจอดในเขตไทยได้จอดเกินเวลาที่กฏหมายกำหนดจนถูกปรับและมีปัญหาซ้ำซากจึงถูกยึดไป จำนวน 1,200 คัน เพราะรถยนต์ดังกล่าว จะผ่านเขตอิทธิพลของทหารกะเหรี่ยงบีจีเอฟ. ซึ่งมีการจ่ายภาษีเถื่อนเข้าไป ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมาที่จังหวัดเมียวดีเองก็ไม่พอใจนัก

แบ่งปัน