เริ่มล้างท้องแล้ว! กินเจ19-29ต.ค.นี้ คนไทยแห่ร่วมถือศีลฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงร.9

0
908

วันที่ 18 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่ จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันเข้าทำการตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อยที่ตลาดค้าผัก ผลไม้ ภายในตลาดโรงเกลือ หลังพบว่ามีพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยและชาวกัมพูชาจำนวนมากเดินทางมาเลือกซื้อพืชผักผลไม้ เพื่อนำไปขายในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ โดยเฉพาะวันนี้ถือเป็นวันล้างท้องของเทศกาลกินเจ เจ้าหน้าที่ตรวจตราตามร้านค้าพืชผักผลไม้ พร้อมตรวจเครื่องชั่งเพื่อป้องกันการโกงตาชั่ง

ส่วนราคาผักปีนี้ยังคงที่ โดยเฉพาะกะหล่ำปลีและผักกาดราคาอยู่ที่ กก.ละ 10-11 บาท ทั้งนี้แม่ค้าผักชาวกัมพูชาเผยว่า ปีนี้ราคาผักสำหรับกินเจยังไม่ขึ้นราคาและไม่ขาดตลาด แต่การค้าขายไม่ค่อยดี เพราะชาวกัมพูชากินเจลดลงมาก มีชาวเขมรมาซื้อพืชผักผลไม้สำหรับกินเจลดลง ทำให้ไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

loading...

.

ส่วนบรรยากาศที่มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ หรือโรงเจอรัญฯ ตั้งอยู่บนถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ร่วมกันตกแต่งจัดสถานที่เตรียมความพร้อมในการจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.60 – 29 ต.ค.60 โดยได้ตั้งเต็นท์พร้อมทั้งโต๊ะเก้าอี้ และมีการตั้งโรงทานขนาดใหญ่ไว้สำหรับผู้ที่จะมาถือศีลกินเจในปีนี้

นายศุภชัย วังประภา อายุ 61 ปี ประธานมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ เผยว่า กินเจปีนี้ตรงกับวันที่ 19-29 ต.ค.60 และนับเป็นปีพิเศษเพราะตรงกับช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ทางโรงเจอรัญฯ จึงได้จัดตั้งโรงทานเพื่อให้ประชาชนมารับประทานอาหารเจได้ฟรีตลอด 10 วัน 10 คืน

.

“จากการสอบถามชาวอรัญประเทศทราบว่า ในปีนี้จะมีชาวอรัญประเทศมาร่วมถือศีลกินเจกับโรงเจอรัญฯ เพิ่มมากขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ดังนั้น ทางโรงเจอรัญฯ จะประกอบอาหารเจให้ประชาชนเข้ามากินฟรีได้ตลอดทั้งวัน โดยจะเปิดโรงครัวทำอาหารเจตั้งแต่เวลา 07.00 – 22.00 น.ทุกวัน นอกจากนี้ยังทราบว่าจะมีชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาร่วมถือศีลกินเจกับโรงเจอรัญฯ ด้วย ซึ่งโรงเจอรัญฯ สามารถเลี้ยงอาหารเจฟรีให้กับประชาชนที่เข้ามารับประทานอาหารเจได้ถึงวันละกว่า 3,000 คน”.

แบ่งปัน