นาทีชีวิต “ช้างหนุ่มตกน้ำ” ขาหักขึ้นฝั่งไม่ได้ลอยคอในคลองชมพู หลังถูกน้ำป่าพัด (คลิป)

0
904

วันที่ 18 ต.ค. 60 นายบุญชนะ คลองภูเขียว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เผยว่าได้เข้าช่วยเหลือช้างป่าสีดอ ไม่มีงา เพศผู้ อายุประมาณ 9-10 ปี ที่ถูกน้ำพัดมา จากอุทยานแห่งชาติ ทุ่งแสลงหลวง จนพ้นขีดอันตราย จากเมื่อวันที่ 17 ต.ค. เวลา 13.00 น. ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 บ้านชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พบเห็นลูกช้างกำลังจมน้ำขณะถูกน้ำป่าพัดลอยมาตามกระแสน้ำ ในคลองชมพู กำลังพยายามชูงวงเพื่อหายใจ และเริ่มหมดแรงจากการที่ต้องอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ชาวบ้านจึงต้องรีบเข้าช่วยเหลือพร้อมแจ้งกับเจ้าหน้าที่โดยด่วน

ซึ่งชาวบ้านได้เล่าให้ฟังว่า “ชาวบ้านกังวลมาก เพราะไม่รู้ว่ามันถูกพัดมาไกลแค่ไหน หรืออยู่ในน้ำมากี่วันแล้วก่อนที่จะพัดมาจนคนไปเจอ ปกติช้างถ้าอาการไม่หนักก็จะไม่ยอมล้ม ตอนนี้ก็ได้แต่รอทีมแพทย์จากลำปางและรถแบคโฮขนาดใหญ่มาช่วยต่อ”

loading...

จากนั้นเมื่อเวลา 07.30 น.ของวันที่ 18 ต.ค.เจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันใช้ตาข่ายคลุมตัวช้างและพยายามจะใช้รถแบคโฮดึงขึ้นมา ทีมสัตวแพทย์จึงได้เข้าไปฉีดยาเพื่อให้ช้างมีแรงพอจะขึ้นมาบนฝั่ง จนกระทั่งเวลา 09.00 น.จึงสามารถใช้เชือกผูกที่ตัวช้าง และดึงช้างมานอนไว้ริมตลิ่งด้านทิศเหนือ ช้างมีอาการอ่อนแรง เริ่มนอนนิ่ง แต่งวงอยู่พ้นน้ำ เจ้าหน้าจึงกันชาวบ้านให้ออกห่างเพื่อให้ไม่ช้างรู้สึกเครียด

ขณะที่ น.ส.ดุสิตา บินเจริญดี นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารและอนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก ได้ทำการฉีดยาบำรุงหัวใจเพื่อให้ช้างมีกำลังดีพอ พร้อมกับประสานให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์ช้าง จ.ลำปาง มาทำการช่วยเหลือลูกช้างตัวนี้ต่อไป

.

.

.

.

.

โพสต์โดย กิตติศักดิ์ เจริญทรัพย์ บน 17 ตุลาคม 2017

แบ่งปัน