จนมุม!! รวบหนุ่มเดนมาร์กเปิดเว็บไซต์ลวงจองที่พัก ตุ๋นเงินต่างชาติร่วม 400 ราย

0
881

วันที่ 18 ต.ค.เจ้าหน้าที่ สน.ห้วยขวาง ได้ทำการจับกุมตัว Mr.Jocob Holm Schultz สัญชาติเดนมาร์ก ตามหมายจับ “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

.

loading...

พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง กล่าวว่า ตำรวจได้รับร้องเรียนจากชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก กรณีผู้ประกอบการโรงแรมในประเทศไทยได้เปิดให้จองโรงแรมผ่านเว็บไซต์ www.vacasianhotel.com  ภายหลังนักท่องเที่ยวจองแล้วเดินทางเข้ามาไม่สามารถเข้าพักได้ตามที่จองไว้ ทางโรงแรมให้เหตุผลว่า ลูกค้าไม่ได้จองเข้ามาจากเว็บไซต์ตามระบบ เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายและกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทย

ต่อมางานสืบสวน กก.2 บก.ทท.1 และฝ่ายสืบสวน สน.ห้วยขวาง ได้ทำการสืบสวนจนพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวได้มีการจดทะเบียนโดยใช้ชื่อบริษัท ซีเคียวซิสเต็ม จำกัด และได้ใช้บริการโอนเงินจากต่างประเทศผ่านบริษัทตัวกลางที่ทำหน้าที่เป็น Payment Gateway ในประเทศไทย

.

เมื่อนักท่องเที่ยวได้จองเว็บไซต์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และมีการชำระเงินล่วงหน้าผ่านบัตรเครดิตแล้ว จะมีการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านระบบ Payment Gateway เข้ามายังบัญชีภายในประเทศไทย โดยใช้บัญชีคนไทยเป็นคนรับเงินค่าที่พัก ไม่นำเงินจำนวนดังกล่าวไปชำระกับที่พักให้กับนักท่องเที่ยว

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า เงินจำนวนดังกล่าวได้โอนต่อมายังผู้ถูกจับกุม สร้างความเสียหายมูลค่าหลายล้านบาท ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบแล้ว เป็นผู้เสียหายต่างชาติกว่า 400 กว่าราย ซึ่งได้กระทำต่อเนื่องติดต่อกันมานาน กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดังกล่าว.

.

แบ่งปัน