แผ่นดินไหวบริเวณพรมแดนอิรัก-อิหร่าน ความรุนแรงสูงสุด7.3สังเวยนับ100ศพ (คลิป)

2
828

วันที่ 13 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ว่าสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ   ( ยูเอสจีเอส ) ตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.3 แมกนิจูด เมื่อเวลา 21.18 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงแบกแดด เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ( ตรงกับเวลา 01.18 น. วันจันทร์ ตามเวลาในไทย )  โดยจุดศูนย์กลางของแรงสั่นสะเทือนอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินประมาณ 31 กิโลเมตร บริเวณเมืองฮาลับจา ในภาคตะวันออกของอิรัก ซึ่งมีพรมแดนติดกับภาคตะวันตกของอิหร่าน

.

loading...

หลังเกิดเหตุมีรายงานการพบผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนในอิหร่าน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 1000 คน ด้านจำนวนผู้เสียชีวิตในอิรักอยู่ที่อย่างน้อย 4 คน โดยหน่วยกู้ภัยประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของทั้งสองประเทศยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ

.

ขณะเดียวกัน ข้อมูลของยูเอสจีเอสระบุด้วยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นผลจากการเคลื่อนที่บริเวณรอยต่อระหว่างแผ่นอาระเบียกับแผ่นยูเรเชีย ที่มีระยะทางยาวประมาณ 1,500 กิโลเมตร ซึ่งรองรับภาคตะวันตกของอิหร่านและภาคตะวันออกของอิรัก อีกทั้งแรงสั่นสะเทือนยังสามารถรับรู้ได้ไกลถึงพื้นที่บางส่วนของอิสราเอลและตุรกีด้วย ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.6 แมกนิจูด ที่เมืองบาม บริเวณภาคกลางตอนล่างของอิหร่าน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 31,000 คน.

.

.

.

.

 

แบ่งปัน