ยอดผู้สังเวยชีวิตแผ่นดินไหวบริเวณพรมแดนอิรัก-อิหร่านพุ่งกว่า500 บาดเจ็บอีกกว่า7พันราย!!

0
752

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.60 จากกรณีสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ว่าสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ   ( ยูเอสจีเอส ) ตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.3 แมกนิจูด เมื่อเวลา 21.18 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงแบกแดด เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ( ตรงกับเวลา 01.18 น. วันจันทร์ ตามเวลาในไทย )  โดยจุดศูนย์กลางของแรงสั่นสะเทือนอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดินประมาณ 31 กิโลเมตร บริเวณเมืองฮาลับจา ในภาคตะวันออกของอิรัก ซึ่งมีพรมแดนติดกับภาคตะวันตกของอิหร่าน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น {อ่านข่าว : แผ่นดินไหวบริเวณพรมแดนอิรัก-อิหร่าน ความรุนแรงสูงสุด7.3สังเวยนับ100ศพ (คลิป) }

ล่าสุดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ที่บริเวณชายแดนประเทศอิรักและอิหร่านถูกจัดให้เป็นแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกในปี 2560 โดยล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุกว่า 500 รายและได้รับบาดเจ็บมากกว่า 7,635 คนแล้ว

loading...

ทีมกู้ภัยจำนวนมากได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ที่ยังอาจรอดชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่พังถล่มลงมา ขณะที่เหตุดินถล่มทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับทีมกู้ภัยที่จะเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยซึ่งอยู่ในชนบท ทางการอิหร่านระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 500 คน บาดเจ็บ 7,100 คน ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า10ราย บาดเจ็บ 535 คนในอิรัก

รายงานข่าวเผยว่ามีความหวั่นวิตกว่าเขื่อนในอิรักอาจแตกหลังได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ขณะที่ทางการได้ขอให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้กับพื้นที่เสี่ยงใกล้เขื่อนเดินทางออกจากบ้านเรือนของพวกเขาแล้ว

ด้านหน่วยงานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยระบุว่ามีผู้คนไม่น้อยกว่า 70,000 คนต้องการที่พักพิงหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขณะที่ผู้คนอีกหลายพันคนต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นหลังพระอาทิตย์ตกดิน รายงานข่าวระบุว่าสหประชาชาติประเมินตัวเลขเบื้องต้นว่ามีผู้อาศัยอยู่ในรัศมี 100 กิโลเมตรรอบศูนย์กลางของแผ่นดินไหวมากกว่า 1.8 ล้านคน

 

แบ่งปัน