แชร์วนกลับมาอีก! สบส.เตือนอย่าแชร์ ซื้อ-ขายอสุจิ มีโทษหนักไม่รู้ตัว (ภาพ)

0
794

วันที่ 7 ธ.ค.60  ขณะนี้มีการแชร์ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลชักชวนให้จำหน่ายอสุจิ เพื่อนำไปใช้ทำเครื่องสำอาง และหากเป็นเชื้อที่มีคุณภาพดีจะนำเข้าธนาคารอสุจิ โดยอ้างว่าเป็นธนาคารอสุจิรายแรกของประเทศไทย

.

loading...ทั้งนี้ นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าว จากการตรวจสอบพบว่าเป็นข้อมูลเก่าที่มีการแชร์ใหม่ ซึ่งในขณะนั้นประเทศไทยยังไม่มีการบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 แต่ปัจจุบันมีการบังคับใช้กฎหมายแล้ว มิให้มีการนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ไม่สามารถโพสต์ หรือแชร์ข้อความเชิญชวนให้มีการซื้อ ขาย อสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน ได้ หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

.

อย่างไรก็ตาม “ประเทศไทยยังไม่มีการก่อตั้งธนาคารอสุจิ รวมทั้งอสุจิ ไข่  ไม่มีการรับซื้อแต่อย่างใด ดังนั้น หากพบเห็นการโฆษณารับซื้อเชื้ออสุจิในลักษณะดังกล่าว อย่าได้หลงเชื่อ และขอความร่วมมือให้แจ้งเบาะแสมาที่กลุ่มคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2193-7000 ต่อ 18419, เฟซบุ๊กสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์ และกองกฎหมาย หมายเลขโทรศัพท์ 0-2193-7000 ต่อ 18830, เฟซบุ๊กมือปราบสถานพยาบาลเถื่อน เพื่อดำเนินการลงโทษผู้กระทำผิดต่อไป” นพ.ธงชัย กล่าว

.

.

แบ่งปัน