กทม.วอน!! งดทิ้งขยะเกลื่อนหวั่นกระทบแผนระบายน้ำ-โทษปรับ 2 พัน

0
1455

อุตุฯเตือนกรุงเสี่ยงฝนตกเย็นนี้ วอนปชช.งดทิ้งขยะเกลื่อน หวั่นกระทบแผนระบายน้ำ พบความผิดโทษปรับ 2 พัน

ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร(กทม.) รายงานสถานการณ์น้ำ ฉบับที่ 1 ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลวันนี้ มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงเย็นเป็นต้นไป จึงขอให้ระมัดระวังสถานการณ์น้ำท่วมขังและน้ำฝนรอระบายไว้ด้วย

รายงานข่าวจากสำนักการระบายน้ำ แจ้งว่า ภายหลังที่การเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ เก็บขยะที่อยู่ในท่อระบายน้ำขึ้นมาเป็นจำนวนมากนั้น ที่ผ่านมาสำนักการระบายน้ำได้ประสานไปยังสำนักงานทั่วกรุงเทพฯ ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทิ้งขยะให้ถูกที่ แต่ขณะนี้ยังมีประชาขนทิ้งขยะในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะในแม่น้ำลำคลอง ซึ่งการทิ้งขยะลักษณะนี้จะกระทบกับประสิทธิภาพการระบายน้ำ โดยในกรุงเทพฯมีประตูระบายน้ำ 227 แห่ง บ่อสูบน้ำ 259 แห่ง และสถานีสูบน้ำ 174 แห่ง แต่ละวันมีปริมาณขยะลงสู่ลำคลองมากถึง 10 ตัน ซึ่งในหลายจุดจะเข้าไปอุดตันเครื่องสูบน้ำในจุดต่างๆ ขยะบางชิ้นอาจทำให้เครื่องสูบน้ำเสียหาย และถ้าเป็นช่วงที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ก็ต้องใช้เวลาซ่อมก็จะกระทบกับการระบายน้ำในช่วงนั้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการทิ้งขยะในที่สาธารณะมีความผิดตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองพ.ศ.2535 โดยความผิดในการทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยในสถานสาธารณะนอกภาชนะ หรือที่ที่ราชการส่วนท้องถิ่นจัดไว้มาตรา 31(2) โทษสูงสุดปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนการเทหรือสิ่งปฏิกูลมูลฝอยน้ำโสโครก หรือสิ่งอื่นใดลงบนถนนหรือในทางน้ำมาตรา 33 โทษสูงสุดปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ที่มา nationtv.tv

แบ่งปัน