ชาวบ้านแห่ศรัทธา! งูหลามยักษ์รักษาคนป่วย วัดห้วยระย้า จ.นครศรีธรรมราช (ภาพ)

0
643

วันที่ 12 ม.ค.61  ที่วัดห้วยระย้า หมู่ 5 ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช มีงูเหลือมยักษ์รักษาคนป่วย ซึ่งจะมีคนเดินทางมารักษากับงูหลามขนาดใหญ่ยาวกว่า 6 เมตร อยู่บริเวณหลังโรงเรียนบ้านห้วยระย้า มีพระภิกษุจำวัดอยู่ไม่กี่รูป และสังเกตดูพบว่ามีกุฏิหนึ่งปิดประตูไว้อย่างมิดชิด

.

loading...

ซึ่งมีพระภิกษุรูปหนึ่งจำอยู่ที่กุฏินี้ คือ พระบุญเลิศ พูลสวัสดิ์ อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดของวัดห้วยระย้า พบว่ามีงูหลามขนาดใหญ่ยาวกว่า 6 เมตร หนักกว่า 200 กิโลกรัม นอนอยู่ใต้เตียง แต่งูเหลือมยักษ์นั้นอยู่ในอาการสงบนิ่งเชื่องช้า  พระบุญเลิศบอกว่า จำวัดอยู่ในกุฏิกับงูเหลือมยักษ์ตัวนี้มาเกือบ 30 ปีแล้ว เพราะเลี้ยงดูมันมาตั้งแต่ตัวยาวเพียงฟุตกว่าๆ ซึ่งหลานซื้อมาฝากให้เลี้ยงตอนบวชใหม่ๆ เป็นเพศเมียชื่อว่า“แม่ทองคำ” จนตอนนี้อายุเกือบ 30 ปีแล้ว กินอาหารแค่เดือนละครั้ง

.

ชาวบ้านเขาศรัทธาและเชื่อว่างูหลามตัวนี้เป็นงูที่กำลังบำเพ็ญบุญ มีคนมารักษาป่วยด้วยโรคต่างๆ บ่อยครั้ง ตามความเชื่อของเขาโดยใช้วิธีการไปลูบตัวเขา หรือนำหางเขามาปัดลูบบริเวณที่ปวดเมื่อยตามความเชื่อแล้วจะหายจากอาการทำแล้วสบายใจก็ปล่อยไปแต่บังเอิญว่าหายป่วยกันจริงๆ แต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทำแล้วคนเขาสบายใจก็คิดว่าไม่ได้เสียหายอะไร และไม่ได้เรียกร้องเงินทองกับคนที่มารักษา

.

สำหรับงูเหลือมตัวนี้เลี้ยงมานานจนมีความผูกพัน จะปล่อยให้หากินเองคงไม่ได้ เพราะมันหากินไม่เป็น คงจะอยู่ด้วยกันจนตายไปข้างหนึ่ง

.

.

.

แบ่งปัน