สิ้น ‘หลวงพ่ออนันต์’ เจ้าอาวาสวัดท่าซุง ลูกศิษย์หลวงพ่อฤาษีลิงดำ มรณภาพสงบ สิริอายุ 69 ปี

0
2951

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.จากกรณีภายหลังจากเจ้าคุณพระราชภาวนาโกศล  เจ้าอาวาสวัดจัทราราม หรือวัดท่าซุง หรือวัดหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ตำบลน้ำซึม อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ได้อาพาธด้วยโรคระบบลำใส้   คณะสงฆ์ และศิษย์ยานุศิษย์ได้นำพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชภาวนาโกศล  ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลบำรุงราษฏ์กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา  และได้นอนพักรักษาตัวอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง ช่วงค่ำของวันที่ 9 กุมภาพันธ์  2561 ตรวจพบว่ามีเลือดออกในกระเพาะอาหาร คณะแพทย์และแพทย์ เจ้าของไข้ ให้งดอาหารเหลวและน้ำ โดยปรับมาให้สารอาหารทางน้ำเกลือแทน รวมถึงหยุดยาละลายลิ่มเลือด เพื่อแก้ไขภาวะเลือดออกจากอวัยวะภายใน เลือดมีความเป็นกรดสูง ภาวะไตทั้ง 2 ข้างทำงานบกพร่อง ความดันโลหิตอยู่ในระดับต่ำ ทีมแพทย์ให้ยาปรับความดันอย่างต่อเนื่อง ภาวะติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจควบคุมได้ยาก หัวใจอยู่ในภาวะทำงานหนัก ค่าเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดอยู่ในระดับต่ำ จึงให้เกล็ดเลือดเพิ่ม

.

loading...

ล่าสุดเมื่อช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าคุณพระราชภาวนาโกศล เกิดความดันโลหิตตกอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดหัวใจหยุดเต้นและมรณภาพ เมื่อเวลา 04.49 น.  ของวันอาทิตย์นี้ที่โรงพยาบยาลบำรุงราษฎร์ กรุงเทพมหานคร ด้วยอาการสงบ ท่ามกลางความเศร้าโศรกเสียใจ ต่อคณะสงฆ์ ศิษย์ยานุศิษย์ และพุทธศาสนชน ที่รอเฝ้าดูอาการและติดตามการอาพาธของหลวงพ่อ

.

ในขณะเดียวกันในช่วงเช้า บรรยากาศที่วัดจัทราราม หรือวัดท่าซุง หรือวัดหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ตำบลน้ำซึม อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี คณะสงฆ์ ศิษย์ยานุศิษย์ พุทธศาสนิก เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี ได้เร่งการจัดเตรียมสถานที่บริเวณภายมหาวิหารแก้ว 100 เมตร ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสรีระสังขารของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ เพื่อเก็บศพของพระราชภาวนาโกศล  ซึ่งจะมีการเคลื่อนศพจากโรงพบาลบำรุราฏ์ถึงยังวัดท่าซุงเวลา 13.00 น. ก่อนที่จะมีพิธีเคลื่อนศพจากมหาวิหารแก้วไปยังศาลา 12 ไร่ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ไปประกอบพิธีอัญเชิญน้ำหลวงพระราชทานสรงศพ และประกอบพิธีบำเพ็ญการกุศล สวดพระอภิธรรม และพิธีทางศาสนา ต่อไป ซึ่งขณะนี้ คณะสงฆ์  คณะสงฆ์ ศิษย์ยานุศิษย์ พุทธศาสนิก เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี ได้เร่งดำเนินการจัดเตรียมสถานที่ตั้งศพและการประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ

.

สำหรับพระราชภาวนาโกศล เป็นเจ้าอาวาสวัดท่าซุง เมื่อปี พ.ศ. 2536 โดยเป็นเจ้าอาวาส องค์ที่ 7 ต่อจากพระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) หรือ หลวงพ่อฤาษี ลิงดำ เกจิชื่อดังมีลูกศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศ ซึ่งพระราชภาวนาโกศล  ถือเป็นพระนักพัฒนาคนและเป็นผู้สืบสานเผยแพร่ศาสนาและหลักธรรมคำสอนของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ หรือที่รู้จักกันดีว่า “มโนยิทธิ” ให้ประชาชนได้เข้าวัดปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมากมีลูกศิษย์ลูกหามากมายทั่วประเทศ และยังเป็นพระนักพัฒนา ให้วัดท่าซุงจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจ.อุทัยธานี ได้แก่ วิหารแก้ว 100 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของสังขารหลวงพ่อฤาษี ลิงดำภายในยังมีองค์หลวงพ่อพุทธชินราชจำลองที่สร้างด้วยทองคำแท้ และยังมีประสาททองคำ  ทั้งนี้ พระราชภาวนาโกศล เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2491  รวมอายุ  69  ปี 7 เดือน

.

.

แบ่งปัน