รวยเกิ๊น! พบบิ๊กอิตาเลียนไทยล่าสัตว์ป่า ครองที่ดิน รีสอร์ทอยู่บนภูเขาทั้งลูก จ.เลย นับหมื่นไร่ (รายละเอียด)

1
350

วันที่ 13 ก.พ.61 สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ได้เข้าจับกุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก เข้าไปกางเต็นท์ล่าสัตว์ป่า พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง และเสือดำ ส่งดำเนินคดี

.

loading...

ต่อมามีกระแสข่าวว่านายเปรมชัยเป็นเจ้าของรังเย็นรีสอร์ท ภูเรือวโนทยาน และชาโต้เดอเลย และบ้านพักขนาดใหญ่ที่รังเย็นรีสอร์ท ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย และครอบครองที่ดินร่วม 10,000 ไร่ ในเขตป่าสงวนภูเรือ ภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ รอยต่อ 2 อำเภอ อ.ภูเรือ และ อ.ด่านซ้าย จ.เลย พบมีการครอบครองที่ดินรังเย็นรีสอร์ท ภูเรือวโนทยาน อ.ด่านซ้าย และ อ.ภูเรือ ประมาณ 6,000-7,000 ไร่ และชาโต้เดอเลย ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ กว่า 1,000 ไร่ รวมเป็นร่วม 10,000 ไร่

.

จากการตรวจสอบ พบว่านายเปรมชัย กรรณสูต มีรายชื่อ 1 ใน 5 เป็นคณะกรรมของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จดทะเบียนต่อสำนักงานทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทจังหวัดเลย (กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์) เมื่อวันที่ 26 มี.ค.2525 มี 1.นายชัยยุทธ กรรณสูต 2.นางพิไลจิตร เริงพิทยา 3.นางนิจพร จรณะจิตต์ 4.นายเปรมชัย กรรณสูต และ 5.นางอรเอม เทิดประวัติ เงินจดทะเบียน 500,000,000.00 บาท (ห้าร้อยล้านบาท) มีสำนักงาน 4 สำนักงาน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร อ.ภูเรือ จ.เลย อ.ด่านซ้าย จ.เลย และ อ.เมือง จ.เลย

.

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย ได้เรียก นายพิมล พูลสง่า เจ้าพนักงานที่ดิน จ.เลย และเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าพบ พร้อมสั่งการให้รวบรวมข้อมูลหลักฐานในกรณีที่ดินแปลงของ รังเย็นรีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ท ใหญ่ที่สุดใน จ.เลย รีสอร์ทอยู่ท่ามกลางหุบเขา และฝายน้ำขนาดใหญ่ ปรากฏว่า เป็นของบริษัท ที่มี นายเปรมชัย เป็นเจ้าของ รวมแล้วจำนวนกว่า 1 หมื่นไร่

.

ทั้งนี้ล่าสุด นายพิมล กล่าวภายหลังชี้แจงกับผู้ว่าฯ ว่า จากหลักฐานที่ดินของ นายเปรมชัย กรรณสูต ถือกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ อ.ภูเรือ และมีชื่อโดยตรงมีจำนวน 5 แปลง เป็นโฉนดที่ดิน เลขที่ 2633 – 2637 ตั้งอยู่ที่ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ โดยได้ซื้อมาจากชาวบ้าน โดยมีโฉนด ออกปี 2543 เป็นการออกที่ไม่มีเอกสาร หรือ ที่ดินมือเปล่า

ส่วนกิจการที่ตั้งรังเย็นรีสอร์ทนั้น ไม่ใช่ชื่อของนายเปรมชัย เป็นชื่อของบริษัท ซีพีเค มีนายชัยยุทธ กรรณสูต  บิดาของนายเปรมชัย เป็นประธานกรรมการ ที่ดิน เป็นสภาพภูเขา อยู่คาบเกี่ยวกับ อ.ภูเรือ และ อ.ด่านซ้าย มีหลักฐานที่เป็น นส.3 ก. ทั้งหมด 147 แปลง ปรากฏว่า ทั้งหมด 147 แปลง ออกไม่ชอบ ด้วย นส.3 ปี 2547

.

“ตอนนี้ยังคงเหลือ อีก16 แปลง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมพัฒนาที่ดิน ว่าที่ดินเป็นที่ภูเขา ความลาดชันหรือไม่ หลังได้เพิกถอนไปแล้ว ก็กลับไปเป็นที่ดินมีหลักฐาน และตกไปเป็นที่ดินของป่า แต่การที่จะทำประโยชน์กิจการ ได้ขออนุญาตป่าไม้หรือไม่ ต้องเป็นหน้าที่ของกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบต่อไป”

.

 

แบ่งปัน