หญิงแย้งานเข้าอีก!! อย.เตือนโฆษณาสินค้าเกินจริง-ครีมขาวใสภายใน3วัน อาจติดคุกถึง1ปี

0
774

วันที่ 13 ก.พ.61 จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊คจำนวนมาก โพสต์ขาย หัวเชื้อผิวขาว โดยมีรูป “หญิงแย้”เน็ตไอดอลสาวชื่อดังถือขวดผลิตภัณฑ์ พร้อมมีข้อความอวดอ้างสรรพคุณว่าผิวขาวขึ้นแน่นอนภายใน 3-7 วันในรูปเปลี่ยนผิวดำด้านเป็นผิวขาว ยิ่งใช้หลายขวดยิ่งขาวมากขึ้น มีการโชว์การทดลองว่าไม่มีสารปรอท ไม่พบความเป็นกรด และไม่มีสารไฮโรควิโนน ในหัวเชื้อผิวขาว มีเลขที่จดแจ้งของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ระบุ และว่าตัวหัวเชื้อผิวขาวมีส่วนประกอบของ คอลลาเจน กรดน้ำนม วิตามินซี แตงกวา มัลเบอรี่ อัลฟ่าอาบูติน และมีส่วนผสมหลักเป็น ทองคำ ซึ่งขายในราคาขวดละ 90 บาท

.

loading...

ล่าสุด ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า หัวเชื้อผิวขาวตัวดังกล่าวจากการตรวจสอบพบว่ามีความผิดเข้าข่ายการโฆษณาเกินจริง ในกรณีที่มีการเขียนข้อความว่า สามารถทำให้ผิวขาวขึ้นโดยสามารถเปลี่ยนสภาพผิวได้จากเดิมอย่างผิดปกติ จากผิวดำกลายเป็นขาว และที่มีข้อความว่าสามารถขาวขึ้นได้ภายใน 3 วัน หรือ 7 วัน ถือว่าเป็นการโฆษณาเกินจริงอย่างแน่นอน

.

เนื่องจากปกติแล้วไม่สามารถยับยั้งหรือเปลี่ยนแปลงการผลิต เม็ดสีเมลานิน จึงไม่สามารถทําให้สีผิวเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ รวมถึงเน็ตไอดอลชื่อดังที่มีรูปในการโฆษณาก็อาจจะมีความผิดฐานโฆษณาเกินจริงได้เช่นกัน ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของเราอยู่ระหว่างดำเนินการแจ้งไปยังผู้โพสต์เพื่อระงับโฆษณาและดำเนินการแจ้งความผิด ซึ่งโฆษณามีความผิด ฐานเกินความจริงหรือก่อให้เกิดความไม่ยุติธรรมกับผู้บริโภค โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทนอกจากนี้จะมีการตรวจสอบไปยังบริษัทผู้ผลิตว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณาหรือไม่ด้วย

.

อย่างไรก็ตามอยากแจ้งเตือนประชาชนว่าให้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ร้านค้าที่มีความหน้าเชื่อถือ การซื้อจากในอินเตอร์เน็ตหรือร้านค้าแผงลอยนั้นอาจจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตรายปนอยู่ อีกทั้งเมื่อซื้อหาผ่านโซเซี่ยลแล้วอาจจะมีแหล่งผลิตที่ไม่ชัดเจน เมื่อพบปัญหาก็ไม่สามารถตามเอาผิดได้ การโฆษณาผ่านโซเซี่ยลว่ามีผิวที่ขาวขึ้นนั้นก็สามารถตกแต่งรูปเพื่อหลอกลวงประชาชนได้ ที่สำคัญให้ดูผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากเป็นภาษาไทยชัดเจน มีเลขที่จดแจ้งระบุ มีชื่อผลิตภัณฑ์ วิธีใช้ แหล่งผลิต และส่วนประกอบ จึงจะถือเป็นฉลากที่ถูกต้องและหากประชาชนสงสัยว่ามีเลขที่จดแจ้งจริงหรือไม่ก็สามารถตรวจสอบได้ที่ สมาร์ท แอปพลิเคชั่น หรือโทรสายด่วนอย. 1556

แบ่งปัน