วังช้างอยุธยาจัดงานรำลึก “วันช้างไทย” จัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้าง 70 เชือก (คลิป)

0
239

วังช้างอยุธยาแลเพนียด จัดงานบวงสรวงศาลปะกำช้าง และเลี้ยงโต๊ะจีนช้างจำนวน 70 เชือก ใน “วันช้างไทย”โดยนิมนต์พระอาจารย์แดง เกจิชื่อดัง วัดป้อมรามัญทำพิธีบังสุกุล ช้างไทยที่เสียชีวิตไปแล้ว

วันที่ 13 มีนาคม 2561 ที่ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง หมู่ 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จัดงานวันช้างไทยอย่างยิ่งใหญ่ เริ่มจากพิธีบวงสรวงศาลประกำ ซึ่งเป็นศูนย์กลางความเชื่อของกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จากนั้น พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เกจิชื่อดังเมืองกรุงเก่า ฉายานิ้วมหามงคล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ นำพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์และร่วมบังสกุน ให้กับครูบาอาจารย์ ควาญช้าง และช้างไทยที่ล้ม เสียชีวิต พร้อมปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับช้าง ควาญช้าง และผู้เข้าร่วมพิธี

loading...

ดร.จิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานอ่านคำกล่าว เปิดงานวันช้างไทย ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้ วันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อให้เห็นความสำคัญชองช้างไทย เพื่อให้เห็นความสำคัญชองช้างไทย และอยู่เคียงคู่กับประวัติศาสตร์ชาติไทยมาโดยตลอด

เสร็จแล้วเป็นการเลี้ยงโต๊ะจีนช้าง ซึ่งทำจากผลไม้จำนวนมาก กว่า 30 โต๊ะ เพื่อเลี้ยงช้างจำนวน 70 เชือก โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กนักเรียนจากโรงเรียนตำนักเพนียด บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน

ด้านนายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาล เปิดเผยว่า ปัจจุบันสังคมเริ่มให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ช้างและสัตว์ป่ามากยิ่งขึ้น เพราะมีหลายเหตุการณ์ที่สร้างกระแส ปลุกให้คนในสังคมตระหนักถึงความสำคัญ แต่สิ่งหนึ่งที่ประเทศไทยควรปรับปรุง คือข้อกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อปกป้องและอนุรักษ์สัตว์ป่า

.

.

.

แบ่งปัน