มิติใหม่แห่งการขาย “ข้าวแกงรหัส” คลองใหญ่กับเทคนิคขายดี รวดเร็วทันใจลูกค้า!!

0
756

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.61 ข้าวแกงใครๆก็รู้จัก ใครๆก็เคยกิน ข้าวแกงเมนูหลากหลายที่ทุกคนรู้จักดีและเป็นที่ฝากท้องสำหรับชีวิตผู้คนในสังคมปัจจุบัน  วันนี้จะพาท่านไปรู้จักกับร้านขายข้าวแกงแห่งหนึ่งในอำเภอคลองใหญ่ สุดเขตแดนไทยทิศตะวันออก ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่มีเทคนิคขายแปลกแหวกแนวกว่าที่อื่น จนขายดีลูกค้าแน่นร้านแทบทุกวัน  ด้วยความแปลกจนคนกินติดใจ   ก่อนอื่นขอแนะนำกันก่อนว่า ข้าวแกงร้านนี้ ชื่อร้านคือข้าวแกงรักซูก้า เพราะตั้งอยู่ในปั๊มแก๊สรักซูก้า ริมถนนสาย3 คลองใหญ่-หาดเล็ก ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ใกล้วัดคลองจาก โดยมีนางน้ำทิพย์ วัชรานนท์ เป็นทั้งเจ้าของปั๊มแก๊ส และเจ้าของร้านข้าวแกง นอกจากนี้ยังมีร้านกกาแฟภูเขาไว้บริการลูกค้าอีกด้วย

.

loading...

สำหรับร้านข้าวแกง รักซูก้า เป็นห้องแอร์ขนาดกว้างประมาณ 6 เมตร ยาวประมาณ10 เมตร ติดแอร์เย็นฉ่ำ ภายในสะอาดสะอ้าน ปรับมุมต่างๆดูสวยงามเป็นระเบียบ มีโต๊ะให้ลูกค้านั่งกว่า10 โต๊ะ มีพนักงานบริการภายในร้าน 6-7คน  เปิดบริการลูกค้าตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมาประมาณ 6นาฬิกาจนถึงช่วงบ่าย หรือช่วงเย็นของทุกวัน มีลูกค้าเวียนเข้าเวียนออกตลอดเวลาที่เปิดบริการ  นางน้ำทิพย์ วัชรานนท์ เจ้าของร้านข้าวแกง รักซูก้า เล่าให้ฟังถึงที่มาของการเปิดร้านขายข้าวแกงว่า หลังเปิดปั๊มแก๊สแล้ว ลูกค้าต่างถามหาร้านกาแฟ และร้านขายอาหาร

.

ตนเองจึงตัดสินใจเปิดร้านขายข้าวแกงและร้านกาแฟเพื่อเอาใจลูกค้า โดยปรับสภาพภูมิทัศน์ของร้านที่ตั้งอยู่เชิงเขาบรรทัดให้ดูสวยงาม  ทำให้นักท่องเที่ยวและคนเดินทางผ่านไปผ่านมา พากันแวะเข้ามาเติมแก๊ส ดื่มกาแฟ รับประทานข้าวแกง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารตามสั่งที่อยู่ภายในร้านกาแฟที่แยกอยู่ต่างหากจากร้านข้าวแกงด้วย โดยมีเมนูอาหารให้ลูกค้าเลือกสั่งมากมาย ปัจจุบันมีลูกค้ามาอุดหนุนกันมาก ทั้งชาวไทย  ชาวกัมพูชาและชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวชายแดนไทย- กัมพูชา

.

มาถึงเทคนิคในการขายข้าวแกงรหัส นางน้ำทิพย์เล่าให้ฟังว่าเนื่องจากลูกค้าเข้ามาอุดหนุนกันมาก และอาหารก็มีมากกว่า 20 รายการ  เวลาลูกค้าสั่งอาหารทำให้เกิดความสับสน ตักผิด ตักถูก และช้าไม่ทันใจลูกค้า จึงคิดเทคนิคในการสั่งอาหารใหม่ ด้วยการใช้ตัวเลขกำกับไว้ในถาดอาหาร เริ่มตั้งแต่ เลข 1ไปจนถึงอาหารรายการสุดท้าย เมื่อลูกค้าสั่งอาหาร ก็จะเขียนตัวเลขแทนชื่ออาหาร ส่งให้คนตักอาหาร ทำให้ไม่เกิดการผิดพลาดและรวดเร็วทันใจลูกค้ามากขึ้นจึงเป็นที่มาของข้าวแกงรหัส มาจนถึงวันนี้ ส่วนราคาข้าวแกงก็ปกติ ข้าวแกงอาหาร 1อย่างจานละ40บาท จานใหญ่ อาหาร2อย่าง 45 บาท

.

นางน้ำทิพย์บอกว่า ตนเองยึดหลักทำด้วยใจ ให้ความรัก ความพึงพอใจกับลูกค้า ความสะอาด สวยงามความอร่อย และความรวดเร็วต้องเป็นหนึ่ง ให้ลูกค้าประทับใจไม่มานั่งรอนานเกินไป  และสิ่งสำคัญไม่ให้ความสำคัญของผลกำไรมากกว่าการบริการลูกค้า จึงกลายเป็นข้าวแกงรหัสชายแดนไทยขวัญใจลูกค้ามาจนทุกวันนี้

.

ภาพ/ข่าว ณัฐวุฒิ สวัสดิ์วารี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด

แบ่งปัน