ยอดตายพุ่ง! ศปถ.เผย 5 วันสงกรานต์ ตาย 323 เจ็บ 3,140 แชมป์ตายสูงสุด จ.นครราชสีมา

0
720

วันที่ 16 เม.ย.61 นายดำรงค์ ลิมาพิรักษ์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายและยุทธศาสตร์กระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2561 เปิดเผยว่าในวันที่ 15 เมษายนซึ่งเป็นวันที่ 5 ของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจรักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 552 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 69 รายผู้บาดเจ็บ 589 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ดื่มแล้วขับร้อยละ 42.03 ขับรถเร็ว ร้อยละ 25.72 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 78.53

.

loading...

ทั้งนี้ สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 11 – 15 เม.ย. 61 เกิดอุบัติเหตุ 3,001 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 323 ราย ผู้บาดเจ็บ 3,140 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือตายเป็นศูนย์ มี 7 จังหวัด ได้แก่ ยะลา ระนอง สตูล สมุทรสงคราม หนองคาย หนองบัวลำภู และอ่างทอง จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 119 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 19 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 136 คน

.

นอกจากนี้ นายดำรงค์ กล่าวว่า คดีเมาแล้วขับ เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมไปล่าสุด 21,829 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 36.24 ซึ่งแม้ว่าจะจับกุมเมาแล้วขับเพิ่มขึ้น แต่อุบัติเหตุยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการ พิจารณาแผนปรับปรุงมาตรการให้เข้มข้น ขึ้นโดยเน้นดำเนินการกับผู้กระทำผิดซ้ำ หามาตรการควบคุมพฤติกรรมและจะนำเสนอต่อไป พร้อมเตรียมของบประมาณซื้อเครื่องตรวจจับแอลกอฮอล์และเครื่องตรวจจับความเร็วเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ นายดำรง กล่าวอีกว่า วันนี้เป็นวันหยุดวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการเดินทางกลับ ทำให้เส้นทางสายหลักที่เชื่อมต่อจังหวัดต่างๆ และมุ่งสู่กรุงเทพมหานครมีปริมาณรถมาก ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน จึงได้ประสานให้จังหวัดเพิ่มจุดตรวจและจุดบริการประชาชนบนเส้นทางสายหลัก เพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่อำนวยการจราจรและเปิดช่องทางพิเศษ โดยเฉพาะบริเวณเส้นทางที่มีการจราจรแออัด นอกจากนี้ ให้จังหวัดร่วมกับขนส่งจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมบริการรถโดยสารประจำทางให้เพียงพอ ไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง เข้มงวดการตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานขับรถ รวมถึงกวดขันไม่ให้มีรถเสริมที่ผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

.

แบ่งปัน