ปลด ‘บก.บางกอกโพสต์’ ลือสะพัดฉุนพาดหัวเลือกตั้งมาเลย์โยง คสช.

0
866

วันที่ 15 พ.ค. เมื่อคืนที่ผ่านมา (14 พ.ค.) ได้มีกระแสสะเทือนวงการสื่อมวลชนไทย หลังมีข่าวออกมาว่า นายอุเมส ปานเดย์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้ถูกปลดออกจากตำแหน่ง โดยมีมูลเหตุมาจากการที่นำเสนอข่าว ในเชิงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลคสช. มากเกินไป

.

loading...

จากนั้นไม่นานนายอุเมส ปานเดย์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ชื่อว่า Umesh Pandey แถลงถึงกระแสข่าวที่เกิดขึ้น ว่าเรื่องราวดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยที่ผ่านมาภายใต้การบริหารทีมของนายอุเมส บางกอกโพสต์ ได้ขึ้นเป็นสื่อชั้นนำ แต่ต่อมากลับถูกให้ “ลดความเข้มข้นในการวิพากษ์รัฐบาล” (tone down) ซึ่งนายอุเมสได้ทิ้งท้ายไว้ว่า หากต้องยอมก้มหัวลง การยอมถูกปลดตำแหน่งอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะงานที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ก็ถือว่าแทบจะทำทั้ง 365 วัน หลังจากนี้ชีวิตของเขาคงจะไม่ลำบากเหมือนก่อน

.

ต่อมาเฟซบุ๊ก “จุลสาร ราชดำเนิน” ของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ระบุว่า เมื่อตรวจสอบข้อมูลจากคนในเครือโพสต์อย่าง ณ กาฬ เลาหะวิไลย รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) เครือโพสต์ กลับได้รับคำชี้แจงไปอีกทางหนึ่ง โดยเขาบอกว่า อุเมสไม่ได้ถูกปลด เพียงแต่ถูกย้ายให้มาเป็นผู้ช่วย COO เครือโพสต์ เนื่องจากปัญหาการบริหารงานในตำแหน่ง บก.หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ไม่เกี่ยวข้องกับการถูกขอให้ลดโทนการตรวจสอบรัฐบาลทหารแต่อย่างใด
.

ณ กาฬเล่าว่า เขาเป็นคนขอให้บอร์ดเครือโพสต์ปลดอุเมสตั้งแต่ปลายปีก่อน หลังพบการใช้ตำแหน่งหน้าที่ไม่ถูกต้อง แต่คนส่วนใหญ่ในบอร์ดกลับเห็นว่าควรจะให้โอกาส เพราะอุเมสเองก็จะหมดสัญญาจ้าง 2 ปี ในเดือน ก.ค.นี้อยู่แล้ว ที่สำคัญในเวลานั้นยังหาคนมาแทนไม่ได้

“เขามีปัญหาในการทำงานมาโดยตลอด ทั้งเสนอโครงการที่รับปากว่าจะทำได้ แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้ ถูกขอให้ลดต้นทุน เช่น เลิกบางเซ็กชั่นใน นสพ.บางกอกโพสต์ แต่ก็ไม่ยอม และอ้างว่าจะหารายได้เพิ่มเข้ามาแทน”

แต่สิ่งที่เป็นฟางเส้นสุดท้าย คือหน้าหนึ่ง นสพ.บางกอกโพสต์ฉบับวันที่ 11 พ.ค. ที่รายงานผลการเลือกตั้งของมาเลเซียแล้วพาดพิงมาถึงไทย ซึ่ง ณ กาฬ ถามว่า การโยง 2 เหตุการณ์เข้าหากัน “เป็นธรรม” หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างที่เครือโพสต์จะเชิญนายกรัฐมนตรีไทยมาร่วมงานครบรอบ 72 ปี ของ นสพ.บางกอกโพสต์ แต่เมื่อมีการแจ้งเรื่องนี้ต่ออุเมสในที่ประชุมบอร์ด ก็มีการแสดงท่าทางไม่สมควรออกมา จนไม่น่าจะร่วมงานกันต่อไปได้ จึงเห็นว่าในเมื่อจะหมดสัญญาจ้างอยู่แล้ว ก็ให้เปลี่ยนไปเป็นผู้ช่วย COO เครือโพสต์ โดยระหว่างนี้ จะให้คนอื่นรักษาการ บก.หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ไปก่อน จนกว่าการสรรหาคนที่เหมาะสมจะสิ้นสุด

“จึงไม่ใช่เรื่องทหารแทรกแซง หรือให้งดโจมตีทหาร เรื่องนี้ผมมีพยานมากมาย ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่อยากพูด แต่ในเมื่อคุณพูดมาก่อน เราจึงต้องออกมาพูดบ้าง” ณ กาฬกล่าว

นี่คือข้อมูล 2 ฝั่งต่อกรณีเปลี่ยนตัว บก.หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ อ่านแล้วพิจารณากันดูตามแต่วิจารณญาณของแต่ละคนว่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นอย่างไร

จากนี้คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ตัวละครที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการเครือโพสต์ รัฐบาล สมาคมนักข่าวฯ หรือนายอุเมส จะออกมาเคลื่อนไหวในเชิงไหนหรือไม่ ที่ผ่านมาภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร ‘สื่อมวลชนไทย’ ถูกจำกัดขอบเขตการแสดงความเห็น และการนำเสนอข่าวเป็นอย่างมาก เห็นได้จากรัฐบาลออกคำสั่งคสช. เพื่อควบคุม และเฝ้าดูสื่ออย่างใกล้ชิด พร้อมออกคำสั่งลงโทษมาตลอดเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดสั่งลงโทษสื่อไปแล้วกว่า 53 ครั้ง

.

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ 11 พ.ค. 2561ชนวนเหตุทำให้นายอุเมสถูกปลด

ขอบคุณที่มา  Umesh Pandeyจุลสาร ราชดำเนิน

แบ่งปัน