บุกทำเนียบ! รำลึก 100 วัน เสือดำทุ่งใหญ่ เผากระดาษแช่งมือยิง จี้บัญชีดำอิตาเลียนไทย (รายละเอียด)

0
652

วันที่ 15 พ.ค.61 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กลุ่ม T’Challa นำโดย นายธัชพงษ์ แกดำ พร้อมเครือข่ายประชาชน เดินทางมาทำกิจกรรมรำลึก 100 วัน ครบรอบการตายของเสือดำ ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยทำพิธีกรรมเผากระดาษเขียนชื่อนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เพื่อสาปส่งคนที่ฆ่าเสือดำ และยื่นเรื่องถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เพื่อขอให้ระงับโครงการที่ทำกับรัฐบาล และขึ้นบัญชีดำบริษัทอิตาเลียนไทย พร้อมกับนำเอกสารที่รายชื่อประชาชนที่เห็นด้วยกับทางกลุ่มกว่า 23,507 คน ที่ลงชื่อผ่านทางเว็ปไซต์ chang.org มอบให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย

.

loading...

นายธัชพงษ์ กล่าวว่า ทางกลุ่มฯ และภาคประชาชนขอเรียกร้องให้รัฐบาล ยกเลิกการทำบันทึกข้อตกลง (MOU) กับบริษัทอิตาเลียนไทยในทุกโครงการ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาคดีถึงที่สุด และนายเปรมชัย แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง และมีผู้บริหารคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน นอกจากนั้นให้ขึ้นบัญชีดำบริษัทอิตาเลียนไทย ในการเป็นคู่สัญญากับภาครัฐไว้ก่อน เพราะที่ผ่านมาถือว่าการกระทำของนายเปรมชัย ถือว่าทำผิดจริยธรรมและธรรมาภิบาลของบริษัท ในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมแต่กลับไม่ปฎิบัติตาม ช่วงเวลา 100 วัน ที่ผ่านมาไม่มีการแสดงความรับผิดชอบ หรือออกมากล่าวคำขอโทษ ถึงแม้เรื่องนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของศาลแล้ว แต่ประชาชนยังเห็นท่าทีรับผิดชอบจากนายเปรมชัย จึงต้องดำเนินมาตรการทางสังคม เพื่อเป็นการลงโทษไปจนกว่าจะออกมายอมรับผิด

 .
“นายกฯ จะแสดงท่าทีอย่างไรกับเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมายังนิ่งเฉยกับสิ่งที่สังคมเห็นว่าทำผิด และมีหลักฐานในพื้นที่อย่างชัดเจน แต่กลับไม่มีคำขอโทษ และถ้าเราเป็นนายกฯ จะรักษาความรู้สึกคนไทยมากกว่านายทุนเพียงคนเดียว โดยจะให้ชะลอโครงการต่างๆ ที่ทำไว้กับบริษัทอิตาเลียนไทยทุกโครงการ และขึ้นบัญชีดำไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด และมีการออกมาแสดงความรับผิดชอบ” นายธัชพงษ์ กล่าว
.
.
แบ่งปัน