ตบตาไม่เนียน! แอบขนแรงงานเถื่อน จับพม่าใส่ชุดมุสลิมหวังหลอกเจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายไม่รอด

0
680

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ร.ท.วีระพงษ์ โสมติด หัวหน้าด่านตรวจทหาร จุดตรวจ กองกำลังเทพสตรี ประจำ อ.สุขสำราญ จ.ระนอง รับคำสั่งจาก พ.อ.เฉลิมพร ขำเขียว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ให้เตรียมพร้อมกำลังพล เตรียมสกัดและเรียกตรวจ รถกระบะ โตโยต้า สีบอนด์เงิน ทะเบียน บจ 2750 ระนอง ในกรณีที่คนขับอาจจะขับรถแหกจุดตรวจจึงเตรียม เรือใบแผงราวเหล็กแหลม สำหรับหยุดรถในกรณีที่เรียกตรวจแล้วรถคันดังกล่าวไม่ยอมจอด เพราะสงสัยว่า รถคันดังกล่าวบรรทุกสิ่งผิดกฎหมายตามที่สายรายงาน

.

loading...

.

เมื่อรถคันดังกล่าวมาใกล้กับจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งเตรียมพร้อมไว้ก่อนหน้าได้ส่งสัญญาณให้รถคันอื่นๆ ที่กำลังขับเข้ามาให้จอดรอ เพื่อให้รถต้องสงสัยขับมายังจุดสกัด โดยครั้งแรกคนขับทำท่าจะไม่จอด แต่เมื่อเห็นว่าเจ้าหน้าที่เตรียมเครื่องกั้นเหล็กแหลมพร้อมอาวุธครบมือ ทำให้คนขับชะลอรถและยอมขับเข้าในจุดที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้เพื่อตรวจค้น เมื่อรถต้องสงสัยจอด เจ้าหน้าที่ได้เคาะกระจกเรียกคนขับรถลงมาพร้อมสอบถามรายละเอียดในเบื้องต้น จากนั้นตรวจค้นกระบะหลัง ซึ่งมีผ้าคลุมไว้

.

.

เมื่อเปิดดูพบชายนอน อยู่ 4 คน แต่งกายเลียนแบบพี่น้องชาวมุสลิมในพื้นที่ จากนั้นเปิดประตูด้านข้างคนขับพบหญิงสาว 1 คนและผู้ชายอีก 2 คน รวมทั้งหมดเป็น 7 คนพร้อมกระเป๋าสัมภาระเดินทาง เมื่อสอบถามทั้งหมดไม่สามารถพูดภาไทยได้ เจ้าหน้าที่จึงให้กำลังพลที่นับถือศาสนาอิสสลาม มาพูดภาษายาวี แต่ทั้ง 7 คน ก็ไม่สามารถพูดได้ ตรวจเอกสารพบทุกคน ถือหนังสือผ่านแดนชั่วคราว แต่ไม่สามารถเดินทางออกจากตัวเมืองระนองได้

.

.

สอบสวนเบื้องต้น คนขับรถที่เป็นชาวไทย คือนายปรีชา อาจหาญ อายุ 26 ปี ยอมรับว่าทั้ง 7 คนเป็นชาวเมียนมาเดินทางมาจาก จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม แต่ตนเองที่เป็นคนมุสลิม และช่วงนี้เป็นช่วงใกล้ถือศีลบวช เดือนรอมฎอน จึงใช้โอกาสดังกล่าวไปรับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่ลักลอบเข้าเมืองผ่านด่านตรวจ ปากน้ำระนอง โดยถือหนังสือผ่านแดนชั่วคราว สามารถเข้ามาเที่ยวได้เฉพาะเขตอำเภอเมืองระนอง เพื่อไปส่งยังจ.สุราษฎร์ธานี คิดค่าเดินทางคนละ 4,500 บาท โดยออกอุบาย ให้ชาวเมียนมา ทั้งหมดแต่งกายเลียนแบบพี่น้องชาวไทยมุสลิม เพาะหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบ ก็จะได้อ้างว่าไปทำพิธีทางศาสนา ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จะให้เกียรติไม่ตรวจตราอะไรมาก แต่ไม่นึกว่ามีเจ้าหน้าที่ทหาร ขับรถไล่สะกดรอย ตามมาจนถึงจุดตรวจทหาร ก่อนเข้าทำการจับกุม

.

.

จึงแจ้งข้อหาคนขับชาวไทย ลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร และ 7 ชาวเมียนมาเข้าเมือง โดยผิดกฎหมาย จากนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุขสำราญ จ.ระนอง ให้มารับตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.

.

.

.

 

แบ่งปัน