อึ้ง! จนท.บุกค้นบ้านในเชียงใหม่ ผงะเจอซากสัตว์ป่าสงวนกว่า 50 ชิ้น แต่กับไร้เงาเจ้าของ

0
672

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 และสภ.หนองตอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่

.

loading...

นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 4 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ หลังจากมีการสืบทราบว่ามีการสะสมซากสัตว์ป่าสงวนไว้ภายในบ้านเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบไม่พบตัวเจ้าของ มีเพียงคนสวนที่นอนเฝ้าบ้าน ภายในบ้านพบซากสัตว์สงวนและคุ้มครอง รวมทั้งสิ้นกว่า 50 รายการ โดยยังไม่สามารถประเมินมูลค่าที่แน่ชัดได้ด้าน

.

พ.ต.ท.กิตติ์ธนัตถ์ มหาวันแจ่ม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การเข้าตรวจยึดของกลางทั้งหมดนี้สืบเนื่องมาจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลว่ามีการสะสมซากสัตว์เป็นจำนวนมาก จึงขอหมายศาลเข้าตรวจค้น สิ่งที่พบทำเอาตะลึงเพราะของกลางมีจำนวนมากกว่าที่คิดไว้ในเบื้องต้น เช่น งาช้าง 2 กิ่ง หนังเสือโคร่ง 3 ผืน หนังเสือไฟ 9 ชิ้น เขากระทิง 10 ชิ้น เขากวาง 12 ชิ้น ส่วนที่เหลือจะเป็นเขาสมันเนื้อทราย รวมแล้วมากกว่า 50 รายการ

.

ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะให้เจ้าของบ้านมาพบพนักงานสอบสวนพร้อมกับนำหลักฐานการครอบครองซากสัตว์เหล่านี้มาให้เจ้าหน้าที่ดูอีกครั้ง หากพบว่าได้มาโดยมิชอบหรือไม่มีใบอนุญาติครอบครอง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจะได้แจ้งข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนมูลค่าของของกลางที่ตรวจยึดมานั้น ต้องส่งให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิสูจน์ซากอย่างละเอียดอีกครั้ง จึงจะทราบมูลค่าที่แน่ชัดได้

 

แบ่งปัน