ชาวเมืองพิบูลฯ แห่แย่งฝ้ายผูกแขนเจ้าพ่อพละงุม สิ่งศักดิ์สิทธิที่คอยปกป้องแม่น้ำมูล

0
643

วันที่ 16 พ.ค. ที่แก่งสะพือ ต.เมืองพิบูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ชาวอำเภอพิบูลมังสาหารจำนวนมากร่วมกันอัญเชิญเจ้าพ่อพละงุม สิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองของชาวพิบูลมังสาหาร แห่ขบวนไปตามเส้นทางต่างๆ เพื่อให้ชาวบ้านสักการะบูชา จากนั้นได้อัญเชิญเจ้าพ่อพละงุมประกอบพิธีบ่ายศรีสู่ขวัญประเพณีของชาวอีสานในงานบวงสรวงศาลเจ้าพ่อพละงุมอย่างคึกคัก

.

loading...

โดยหลังจากการประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญแล้ว ชาวบ้านต่างแห่กันเข้ายื้อแย่งฝ้ายผูกแขนที่ใช้ประกอบในพิธีกันอย่างชุลมุน เพื่อนำไปผูกข้อมือให้คนในครอบครัว ตามความเชื่อว่าหากนำไปบูชาหรือนำไปผูกข้อมูลให้กับลูกหลาน เจ้าพ่อพละงุมจะช่วยปกปักษ์รักษาให้ครอบครัวมีแต่ความสุขศิริมงคล และปลอดภัย

.

นายเผ่าพันธุ์ ศรีสมพงษ์ ชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร กล่าวว่า ศาลเจ้าพ่อพละงุม ถือเป็นมเหศักดิ์ของชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ที่เคารพนับถือกันมาก บางความเชื่อกล่าวว่าเป็นเชื้อเจ้าชาวเมืองนครจำปาศักดิ์ ที่มาตรวจราชการได้ถึงแก่ อนิจกรรมลงที่ข้างสระแก้ว เหล่าทหารจึงฝังศพพละงุมพร้อมกับแก้วแหวนเงินทอง อาวุธ ไว้ที่บริเวณแก่งสะพือแห่งนี้ ซึ่งศาลนี้สร้างขึ้นโดยคนไทยเชื้อสายจีน ที่อพยพมาอยู่ในเมืองพิบูลมังสาหาร

.

ช่วงก่อนเข้าพรรษาของทุกปี จะมีพิธีบวงสรวงบูชา และลูกหลานชาวพิบูลมังสาหารจะอัญเชิญเจ้าพ่อพละงุมแห่ขบวนให้ชาวบ้านได้สักการะบูชาไปตามเส้นทางต่างๆในชุมชน และลูกหลานจะแต่งตัวเป็นทรงเจ้าพ่อและมีขบวนแห่อย่างสนุกสนาม จากนั้นจะนำมาประทับที่ศาลดังเดิมและทำพิธีที่คนอีสานเชื่อว่าเป็นพิธีที่เป็นศิริมงคลคือการบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือรับขวัญกัน ซึ่งประเพณีนี้ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณซึ่งจะเป็นช่วงที่จะมีงานแห่บั้งไฟของชาวพิบูลมังสาหาร ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 19 – 20 พ.ค.นี้

 

แบ่งปัน