เหยื่อประท้วงสังเวย 58 ศพ! อิสราเอลยิงสลายผู้ชุมนุมปาเลสไตน์ สลดทารกหญิง 8 เดือนดับด้วย (คลิป)

0
1200

วันที่ 16พ.ค.61 ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานว่า จากสถานการณ์ตึงเครียดในฉนวนกาซา เมื่อมีกลุ่มชาวปาเลสไตน์ประท้วงการเปิดสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำอิสราเอลในนครเยรูซาเลม จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 58 ราย เมื่อวันจันทร์ พบว่าในจำนวนผู้เสียชีวิตมีทารกปาเลสไตน์ด้วย ทราบชื่อว่า ด.ญ.เลย์ลา อันวาร์ กาห์นโดร์ วัยเพียง 8 เดือน
.

กระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซาระบุว่า ด.ญ.เลย์ลาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อเช้าวันอังคาร จากการสูดดมแก๊สน้ำตาที่ทหารอิสราเอลยิงสลายผู้ประท้วง ขณะที่แพทย์รายหนึ่งในฉนวนกาซาให้สัมภาษณ์เอพีว่า เชื่อว่าด.ญ.เลย์ลามีอาการก่อนจะเสียชีวิต

loading...

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลว่าจะการชันสูตรศพหรือไม่ แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชน อัล เมซัน ระบุว่า กำลังสืบสวนเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต

.

ด้านครอบครัวของด.ญ.เลย์ลาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า แม่ของด.ญ.เลย์ลาได้ลูกสาวอยู่ที่บ้าน เพื่อจะออกไปร่วมประท้วง กระทั่งด.ญ.เริ่มร้องไห้งอแง ลุงจึงอุ้มเด็กไปยังจุดประท้วงเพื่อตามหาแม่

ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์ของชาวปาเลสไตน์มีรายงานว่า มีโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับปล่อยถังแก๊สน้ำตาใส่ จุดที่ด.ญ.เลย์ลาพักอยู่ในเต็นท์ห่างจากแนวรั้วความมั่นคงของอิสราเอล แต่ยังไม่มีการยืนยันรายงานข่าวดังกล่าว

.

ทั้งนี้ มีผู้คนราว 40,000 คน รวมตัวประท้วงกันที่จุดข้ามชายแดน 3 จุด ตามแนวรั้วความมั่นคงของอิสราเอลที่แบ่งเขตฉนวนกาซาไว้ โดยกองทัพอิสราเอลได้นำโดรนปล่อยแผ่นพับเพื่อเตือนผู้พักอาศัยอยู่ในฉนวนกาซาให้ออกห่างจากบริเวณชายแดน

นอกจากนี้ มีคำสั่งให้ทหารอิสราเอลป้องกันไม่ให้ชาวปาเลสไตน์พยายามข้ามชายแดนเข้ามายังอิสราเอลทุกวิถีทาง รวมทั้งการยิงกระสุนจริง จนได้รับเสียงประณามจากประชาคมระหว่างประเทศ

.

สำหรับผู้เสียชีวิต 58 ราย นอกจากด.ญ.เลย์ลาแล้ว จำนวนที่เหลือเสียชีวิตจากการถูกทหารอิสราเอลยิง และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2,700 คน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกยิงเข้าที่ขา รวมทั้งบุคลากรแพทย์และนักข่าวได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

แบ่งปัน