บุกจับหนุ่มต่างชาติดูแลเว็บโป๊เด็ก! ใช้ประเทศไทยกบดานเผยแพร่สื่ออนาจาร รายได้ต่อปี 100กว่าล้าน

0
784

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่ห้องประชุม 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. พร้อมด้วยพ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบก.ป. และพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมกับนายเคริส ราส ผู้บังคับการด้านอาชญากรรมเทคโนโลยีขั้นสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ และตำรวจประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้จับกุมนายเซอร์เก้ ซีเพนดุก อายุ 30 ปี สัญชาติมอลโดวา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 996/2561 ลงวันที่ 8 พ.ค. 2561

.

loading...

ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ และร่วมกันเพื่อความประสงค์แห่งการค้าหรือโดยการค้าเพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้าหรือ ยังให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร หรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งสื่อลามก อนาจารเด็ก โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

.

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวว่า บก.ปอท. ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ สืบสวนปราบปรามจับกุมการกระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก หลังได้รับการประสานการสอบสวนมา 4-5 ครั้ง จากการตรวจสอบพบมีเว็บไซต์ให้บริการรับฝากไฟล์ชื่อ “depfile.com” มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก ทั้งรูปแบบไฟล์ภาพและคลิปวิดีโอให้กับสมาชิกระดับพรีเมี่ยมของเว็บไซต์ดังกล่าว ถึงจะสามารถเข้าชมและดาวน์โหลดไฟล์สื่อลามกอนาจารเด็กได้นั้น โดยการสมัครเป็นสมาชิกระดับคุณภาพ จะต้องจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายเดือนเดือนละ 19.95 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 635 บาทต่อเดือน

.

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากแนวทางการสืบสวนพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีรายได้เฉลี่ยต่อปีประมาณ 3,889,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 123 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบว่ามีบริษัท Maxided เป็นผู้รับผลประโยชน์ค่าสมาชิก ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้จดทะเบียนอยู่ที่ประเทศโดมินิกา และเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์รับฝากไฟล์ (depfile.com) ที่ดำเนินการให้สิทธิ์ระดับคุณภาพให้กับผู้ที่จ่ายค่าสมาชิก ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ดูแลเว็บไซต์ดังกล่าวพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยโดยสืบทราบภายหลังว่าคือนายเซอร์เก้ ชาวมอลโดวา

.

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวอีกว่า จากนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ได้หมายจับนายเซอร์เก้ จึงลงมือปฏิบัติการวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยบก.ปอท. ร่วมกับตำรวจกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม (กก.ปพ. บก.ป.) นำหมายจับและหมายค้นเข้าปิดล้อมตรวจจุดต้องสงสัย 6 แห่ง ในอ.ทับสะแก พร้อมจับกุมตัวนายเซอร์เก้ และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสิ่งของอื่นที่เกี่ยวข้อง 18 รายการ

.

จากการการสอบสวนนายเซอร์เก้ พบว่าเข้า-ออกประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 มีภรรยาเป็นคนไทย ซึ่งใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการดูแลระบบและแก้ไขข้อมูลในเว็บไซต์แพร่ภาพคลิปลามก แต่ไม่ใช่เจ้าของเป็นเพียงผู้บริหารจัดการแก้ไขข้อมูล ทั้งนี้ ภาพในเว็บไซต์ดังกล่าว จะมีการเผยแพร่ภาพเด็กหญิงชาวต่างชาติ ไม่พบว่ามีเหยื่อเป็นคนไทย และมีผู้กระทำผิดร่วมเป็นคนไทยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีบุคคลอื่นร่วมขบวนการดังกล่าวก็จะเข้าข่ายกระทำความผิดฐานร่วมกันเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ก็จะพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มกับนายเซอร์เก้ ทั้งนี้นายเซอร์เก้จะถูกดำเนินคดีในประเทศไทย

.

ขณะที่นายเคริท กล่าวว่า ตำรวจเนเธอร์แลนด์ได้ตามสืบสวนพฤติกรรมของเจ้าของเว็บไซต์เผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก พร้อมประสานความร่วมมือจากประเทศไทย หลังสืบทราบว่าผู้ร่วมขบวนการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็กอาศัยอยู่ในประเทศไทยจึงได้เข้าร่วมตรวจค้นใน 3 ประเทศพร้อมกัน ประกอบด้วย ประเทศไทยได้จับกุมนายเซอร์เก้ ประเทศบัลแกเรียได้เข้าจับกุมนายอเล็กซานเดอร์ โอซาดชิ สัญชาติมอลโดวา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดการเว็บไซต์ และประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ทำการปิดเว็บไซต์ที่เผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก

นายเคริท กล่าวต่อว่า ขบวนการดังกล่าว มีผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมได้ 2 คน และคาดว่าจะมีผู้ร่วมขบวนการในการนำคลิปไปอัพโหลดอีกกว่าหลักหมื่นคน อย่างไรก็ตาม ในประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่มีโทษต่ำสุด มีแต่โทษสูงสุดซึ่งศาลจะเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ทั้งนี้การกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวจะมีโทษจำคุก 4-6 ปี และอาจได้รับโทษสูงขึ้นในความผิดที่เกี่ยวข้องจะไม่ถูกดำเนินคดีในฐานความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางไซเบอร์อย่างเดียว แต่จะถูกดำเนินคดีในฐานความผิดในการละเมิดต่อเด็กด้วย

 

 

 

 

 

 

แบ่งปัน