หัวร้อน! มัสก์ ฉะกลับ บีบีซี หลังเจอดราม่า ‘ยานดำน้ำจิ๋ว’ไม่ได้ใช้ในปฏิบัติการช่วยหมูป่า

0
712

วันที่ 11ก.ค.61 มัสก์ หัวร้อน! ฉะกลับบีบีซี  หลังจากเจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตทีมหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำได้สำเร็จเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) ล่าสุดได้เกิดกระแสดราม่าครั้งใหญ่บนโลกโซเชียล เมื่อทวิตเตอร์ของบีบีซีได้ทวีตข้อความที่ระบุว่า..

.

loading...

“สิ่งประดิษฐ์ของอีลอน มัสก์ที่เสนอให้ใช้สำหรับภาระกิจถ้ำ ไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน”

ทำให้นายอีลอน มัสก์ ประธานบริษัท เทสลา สเปซเอ็กซ์ และบริษัท บอริงคอมพะนี ผู้เป็นนักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดัง ถึงกับหัวร้อนและอดไม่ไหวที่จะทวีตข้อความฉะกลับบีบีซี โดยกล่าวว่า..

“อดีตผู้ว่าราชการเชียงราย ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์พวกนี้ เขาจึงให้ดิ๊ก สแตนตันที่เป็นหนึ่งในผู้นำทีมกู้ภัยใต้น้ำประสานงานแทน และนี่ก็คือหลักฐานอีเมล์ที่พวกเราติดต่อกัน”

.

ดูรูปภาพบนทวิตเตอร์

ทั้งนี้ข้อความในอีเมล์ที่อีลอนได้ประสานงานกับดิ๊ก ปรากฏภาพข้อความที่พวกเขาหารือกันเกี่ยวกับการประดิษฐ์ ‘ยานดำน้ำจิ๋ว’ เพื่อเร่งช่วยชีวิตทีมหมูป่าที่เหลือติดอยู่ในถ้ำ หลังจากที่สามารถช่วยทีมหมูป่า 4 คนแรกออกมาจากถ้ำได้แล้วในวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุเป็นบทสนทนาว่า..

ดิ๊ก สแตนตัน: “พวกเรากังวลเกี่ยวกับเด็กที่ตัวเล็กที่สุด ส่งรายละเอียดแคปซูลเพิ่มเติมมาให้ผมหน่อย”

อีลอน มัสก์: “กำลังเร่งประกอบชิ้นส่วน จะเริ่มทำการทดสอบใต้น้ำในอีกไม่กี่ชม. ผมจะส่งรูปและคลิปวิดีโอไปให้ ผมจะไม่เอามันขึ้นเครื่องหากคุณคิดว่าเจ้าเครื่องนี้ยังมีอะไรต้องแก้ไข ยานนี้มีดีไซน์เหมือนยานอวกาศจะไม่มีการสูญเสียชีวิต”

ดิ๊ก สแตนตัน: “ถ้ามันสมบูรณ์แบบทันเวลา เราอาจจะใช้มันในกรณีที่ฝนข้างนอกตกลงมาเพิ่ม มันจะมีประโยชน์”

อีลอน มัสก์: “ผมเข้าใจแล้ว ตอนนี้ผมมีทีมวิศวกรที่เก่งที่สุดในโลกผู้เชี่ยวชาญด้านการประดิษฐ์ชุดอวกาศและยานอวกาศ เราทำงานกันตลอด 24 ชม. เพื่อที่จะใช้เวลาให้น้อยและดีที่สุด ถ้าคุณต้องการหรือไม่ต้องการความช่วยเหลือก็บอกได้เลยไม่เป็นไร มันจะมีประโยชน์มากและมีดีไซน์ที่ตรงจุด”

.

จากนั้นอีลอนก็ทวีตข้อความต่ออีกว่า.. “อย่างไรก็ตามทีมนักดำน้ำที่รู้จักการทำงานของสเปซเอ็กซ์เป็นอย่างดี ทุกคนมีความเชื่อและมั่นใจว่ามันจะสามารถใช้งานได้ดี พร้อมทดสอบได้ทุกเมื่อ”

.

แต่ผู้สื่อข่าวของบีบีซีก็ยังคงทวีตข้อความถามอีลอนต่อไปอีกว่า..

“แล้วบทบาทต่อไปของยานดำน้ำจิ๋ว จะเป็นยังไง”

ทำให้นักธุรกิจหนุ่มเข้ามาตอบกลับแบบแทบจะในทันทีว่า..

.

“ยานดำน้ำจิ๋วเหมาะกับผู้ประสบภัยที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงอันตราย เหมาะอย่างยิ่งในน้ำที่มีการปนเปื้อนของแก๊สพิษหรือแบคทีเรีย ผู้ป่วยสามารถอยู่ในแคปซูลได้โดยไม่เปียกและไม่ต้องสัมผัสความเสี่ยง”

.


.

แบ่งปัน