เด็กตายเกลื่อน! ซาอุฯยิงถล่มทางอากาศเยเมนไปโดนรถบัส ดับครึ่งร้อย

0
2782

เอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ว่า เยเมนถูกโจมตีทางอากาศอีกครั้ง และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย  ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 29 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 77 ราย เนื่องจากระเบิดหรือขีปนาวุธตกลงไปยังรถบัสที่วิ่งอยู่ในตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่าน ทางตอนเหนือของประเทศ ฝ่ายกบฏฮูตีระบุว่าเป็นฝีมือกองกำลังของกองทัพอากาศซาอุดีอาระเบีย
.

เหตุสะเทือนขวัญเกิดที่ตลาดดาห์ยาน จังหวัดซาดา พื้นที่ยึดครองของกบฏฮูดี นิกายชีอะห์ ติดพรมแดนซาอุดีอาระเบีย มหาอำนาจอาหรับนิกายสุหนี่ นาทีดังกล่าวรถบัสบรรทุกผู้โดยสารท้องถิ่นรวมถึงเด็กๆ วิ่งเข้าไปในตลาดพอดี จนถูกโจมตีด้วยอาวุธทางอากาศ

loading...

.

ภาพจากโทรทัศน์อัล มาสิราห์ Al Masirah TV เผยแพร่ให้เห็นร่างเด็กๆ ไร้ลมหายใจแล้วจำนวนมาก พร้อมเด็กที่บาดเจ็บ กระเป๋าและเสื้อชุ่มไปด้วยเลือด ขณะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่กาชาดสากล แจ้งทางทวิตเตอร์ว่า ได้รับศพเด็กๆ มา 29 ราย ทั้งหมดอายุต่ำกว่า 15 ปี และในจำนวนผู้บาดเจ็บเป็นเด็กราว 30 คน

.

ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรระบุว่า การโจมตีมุ่งเป้าหมายไปที่กบฏฮูตี หลังกบฏฮูตียิงขีปนาวุธไปตกยังตอนใต้ของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชาวเยเมนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว และมีผู้บาดเจ็บอีก 11 คน

.

วันเดียวกันที่กรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน มีเสียงระเบิดจากการโจมตีทางอากาศ ดังสนั่นไปทั่วเมือง ทั้งจากฝั่งภาคใต้และภาคตะวันตก ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บเท่าใด

.

สงครามในเยเมนที่ซาอุดีอาระเบียและชาติพันธมิตรเข้าแทรกแซงนั้นปะทุมา 3 ปีแล้ว มีผู้เสียชีวิตเกิน 10,000 ราย ทำลายระบบโครงสร้างพื้นฐาน และระบบสาธารณสุขในเมืองจนเสียหายยับเยิน สภาพของเยเมนที่เป็นประเทศยากจนอยู่แล้ว ตกอยู่ในวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ประชาชนมากกว่า 22.2 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือ

.

แบ่งปัน