ทลาย 8เครือข่าย ‘แสร้งรักออนไลน์’ ตุ๋นเหยื่อสาวไทยโอนเงิน-สูญกว่า 5ล้าน!

0
1163

บิ๊กโจ๊กนำทีมแถลงผลทลาย 8 เครือข่าย แสร้งรักออนไลน์ ปลอมเฟซบุ๊กตุ๋นเหยื่อโอนเงิน จับ 17 ผู้ต้องหาไทยและต่างชาติ พบผู้เสียหายกว่า 48 ราย สูญกว่า 5 ล้านบาท เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพกลุ่มนี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รอง ผบช.ภ.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ และ พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2ฯ ร่วมกันแถลงผลทลายเครือข่าย แสร้งรักออนไลน์ หรือ โรแมนซ์สแกม

.

บิ๊กโจ๊ก นำทีมแถลงผลทลายเครือข่าย แสร้งรักออนไลน์

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการติดตามกลุ่มคนร้ายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของ ศปอส.ตร ที่ได้ร่วมกันหลอกลวงประชาชนคนไทยด้วยวิธีการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น หรือ แสร้งรักออนไลน์ เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ โดยกลุ่มคนร้ายมีการแบ่งหน้าที่กัน เช่น ทำหน้าที่เปิดบัญชีธนาคาร, จัดหาบัญชีธนาคาร, ถอนเงินจากบัญชีธนาคาร, โทรศัพท์พูดหลอกลวงผู้เสียหายผ่านทางเฟซบุ๊ก, รับโอนเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายเพื่อเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินอย่างอื่น ฯลฯ

.

แผ่นชาร์จเครือข่ายผู้ต้องหาที่ตำรวจสามารถจับกุมได้

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งต่อไปนี้เราจะมีการตรวจสอบชาวไนจีเรียอย่างจริงจัง ที่มาอยู่ในเมืองไทยต้องตรวจสอบว่า พวกเขาเข้ามาเมืองไทยมาทำอะไร มาท่องเที่ยว มาเรียนจริงหรือไม่ ถ้าไม่จริงเราจะผลักดันออก เพราะพวกนี้ที่เข้ามาสร้างปัญหาให้กับคนไทย มาหลอกคนไทย โดยวันนี้เราสามารถทลายเครือข่าย 8 เครือข่าย สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 17 ราย แบ่งเป็น สัญชาติไทย 12 ราย และสัญชาติไนจีเรีย 5 ราย มีผู้เสียหายกว่า 48 ราย มูลค่าความเสียหาย 5,961,740 บาท

.

ผู้ต้องหาชาวต่างชาติเครือข่าย แสร้งรักออนไลน์

พล.ต.ต.สรุเชษฐ์ กล่าวอีกว่า กลุ่มเครือข่ายโรแมนซ์สแกม ที่ทำการหลอกลวงพูดคุยชักจูงผู้เสียหายให้โอนเงินจนเกิดความเสียหาย ซึ่งผู้กระทำส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ที่ร่วมกับคนไทย โดยกลุ่มคนต่างชาติที่ก่อเหตุ ที่ได้รับอนุญาตแล้วยังไม่ปรากฏว่าเดินทางออกนอกราชอาณาจักร หรือทำการขออนุญาตอยู่ จึงฝากประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อให้กับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว

แบ่งปัน