ศาลสั่งจำคุกอ่วม! “สวัสดิ์ แสงบางปลา” 200 ปี 600 เดือน ฐานกู้ยืมเงินเป็นการฉ้อโกงประชาชน สูญ 187 ล้าน

0
445

วันที่ 7 พ.ย. 2561 ศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นจำเลย คดีหลอกลวงประชาชน และสมาชิกสหกรณ์จุฬาฯ ให้ลงทุนในโควตาหวย มูลค่าความเสียหายประมาณ 183 ล้านบาทเศษ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และ 343 ประกอบ พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 4 5 และ 12

.

loading...

เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ เบิกตัวนายสวัสดิ์ มาจากเรือนจำ โดยนายสวัสดิ์ให้การรับสารภาพทั้งหมด มีความผิด 100 กระทง ศาลพิพากษาตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 ที่เป็นตัวบทกฎหมายหนักสุด ลงโทษจำคุกกระทงละ 5 ปี แต่นายสวัสดิ์รับสารภาพ จึงได้ลดหย่อนโทษจำคุกกึ่งหนึ่งเหลือกระทงละ 2 ปี 6 เดือน รวม จำคุก 200 ปี 600 เดือน (ประมาณ 250 ปี) อย่างไรก็ดีโทษแต่ละกระทงไม่ถึง 10 ปี จึงต้องพิจารณาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 คงจำคุกรวมทั้งหมด 20 ปี ไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ

นอกจากนี้ศาลยังมีคำสั่งให้ชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายรวม 100 คน ตั้งแต่คนละ 3 ล้านบาท สูงสุดถึงคนละ 39 ล้านบาทด้วย

นายสวัสดิ์ ได้กล่าวในชั้นศาลว่า เตรียมยื่นเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อไปฟื้นฟูกิจการบางแห่ง และนำเงินชดใช้คืนแก่ผู้เสียหายทั้งหมด อย่างไรก็ดีเป็นดุลพินิจของศาลว่าจะปล่อยตัวหรือไม่ เพราะคดีนี้อัตราโทษสูง และศาลกังวลว่าจะหลบหนี

.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสวัสดิ์ยังเหลือการต่อสู้คดีในชั้นศาลอีกคดี คือคดีฟอกเงิน โดยพนักงานอัยการคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสวัสดิ์ เป็นจำเลยร่วมกับ น.ส.เมธวัชร์ หรือพชกร คนมั่น ในฐานความผิดสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน มูลค่าความเสียหาย 641 ล้านบาทเศษ โดย น.ส.เมธวัชร์ จัดการเปิดบัญชีธนาคารต่าง ๆ เพื่อรับ-โอนเงินที่ได้จากการฉ้อโกงประชาชนเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของเงิน

คดีนี้ในชั้นสอบสวนนายสวัสดิ์ให้การรับสารภาพ แต่ปฏิเสธในชั้นศาล ส่วน น.ส.เมธวัชร์ ปฏิเสธในชั้นสอบสวน แต่รับสารภาพในชั้นศาล ศาลพิพากษาเฉพาะกรณี น.ส.เมธวัชร์ จำคุกรวม 17 ปี คำสารภาพเป็นประโยชน์ลดโทษเหลือ 8 ปี 6 เดือน ส่วนนายสวัสดิ์อยู่ระหว่างต่อสู้คดีในชั้นศาล

.

แบ่งปัน