ประจวบฯวิกฤต!! น้ำท่วมถนนเพชรเกษม บางสะพานน้อย รพ.เร่งอพยพผู้ป่วย (คลิป+รายละเอียด)

0
475

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.61 เวลา 18.00 น. ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์เส้นทางบนถนนเพชรเกษมทั้งขาเข้ากรุงเทพฯ และขาล่องใต้ ที่บ้านศรีนคร ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย เพื่ออำนวยความสะดวก หลังจากถนนเพชรเกษมฝั่งล่องใต้สามารถเปิดใช้งานได้ 1 ช่องการจราจร โดยเจ้าหน้าที่ได้ระบายรถฝั่งขาล่องใต้ สลับกับฝั่งชาเข้ากรุงเทพฯ ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก มีปัญหารถติดสะสมจำนวนมากระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร รถเคลื่อนตัวได้ช้า ขณะที่รถยนต์บางส่วนได้กลับรถเพื่อไปพักในสถานีบริการน้ำมันขนาดใหญ่ในบริเวณใกล้เคียง เพื่อรอระดับน้ำลดลงสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ ในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เส้นทางสายรอง ทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านศรีนครฝั่งตะวันตก และหมู่บ้านคลองเตย ต.ช้างแรก รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงกว่า 70 เซนติเมตร

.

loading...


ขณะเดียวกัน แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์รายงานสภาพเส้นทางที่มีน้ำท่วมผิวการจราจร บนถนนเพชรเกษมช่วงบางสะพาน น้ำรอด จำนวน 3 ช่วง ระหว่าง กม.399+900  กม.400 + 050 ด้านซ้ายทาง บริเวณบ้านศรีนคร ระหว่าง กม.397+700 – กม.397+800 บริเวณบ้านธรรมรัตน์ ต.ทองมงคล ระหว่าง กม.392+850  กม.392+900 โดยตลอดเส้นทางมีเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงฯ พร้อมหน่วยกู้ภัย และตำรวจทางหลวง ติดตั้งป้ายกรวยยาง และจัดเจ้าหน้าอำนวยความปลอดภัย

.

โดยขณะเดียวกันนพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ภายหลังจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้ระดับน้ำที่จะสถานีวัดน้ำของกรมชลประทานสะพานคลองวังยาว มีระดับสูงที่ 4.50 เมตร โรงพยาบาลจึงได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยห้องไอซียู จำนวน 8 ราย ไปที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์แล้ว เพื่อส่งต่อไปรักษาโรงพยาบาลหัวหิน และโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี หลังจากที่ผ่านมามีการเตรียมการ โดยระดับ 1 ดาว ที่สถานีวัดน้ำสีเหลือง ระดับน้ำสูง 3-4 เมตร เมื่อระดับน้ำขึ้นถึงสีแดง ระดับน้ำ 4.50 เมตร จะต้องใช้แผน 2 ดาว และเมื่อน้ำถึงระดับน้ำสูง 6 เมตร จะต้องใช้แผน 3 ดาว แต่ละแผนจะมีการดำเนินการที่แตกต่างกัน โดยแผน 1 ดาว จะงดรับส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลบางสะพานน้อย งดผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วน จะเริ่มจำหน่ายผู้ป่วยให้มากที่สุด จากนั้นจะเริ่มเคลื่อนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง

.

“เมื่อถึงแผน 2 ดาว จะเริ่มส่งต่อผู้ป่วยหนักในห้องไอซียู ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ โดยสนับสนุนรถพยาบาลจากโรงพยาบาลข้างเคียง เช่น โรงพยาบาลทับสะแก โรงพยาบาลบางสะพานน้อย โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้ง เคลื่อนย้ายสิ่งของ และของใช้ที่จำเป็นในการงานบริการส่วนหนึ่งไว้ที่สูงในอาคาร 6 ชั้น จากนั้นจะให้บริการเท่าที่จำเป็น เช่น ผู้ป่วยห้องฉุกเฉิน ผู้ป่วยนอกบางส่วน สำหรับผู้ป่วยห้องคลอด ห้องผ่าตัด จะปิดทั้งหมด เมื่อถึงแผน 3 ดาว จะเคลื่อนย้ายเครื่องมือแพทย์ทั้งหมด ห้องฉุกเฉิน ห้องผู้ป่วยนอกจะปิดทั้งหมด รวมทั้ง แผนที่จะอพยพผู้ป่วยนออกจากโรงพยาบาล โดยผ่านความเห็นของผู้ว่าราชการจังหวัด” นพ.เชิดชาย กล่าว

.

นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน แม้ปริมาณฝนยังไม่มาก แต่มีน้ำป่าไหลหลากเข้ามา ทำให้น้ำเริ่มสูงขึ้น และกระทบต่อโรงพยาบาลบางสะพาน ล่าสุดอยู่ในระดับสีเหลือง คือ ต้องเตรียมพร้อมเคลื่อนผู้ป่วยหนักไปยังโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ 10 ราย เป็นผู้ใหญ่ใส่ท่อช่วยหายใจ 6 ราย เป็นเด็ก 3 ราย และหญิงรอคลอด 1 ราย ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยรถ เนื่องจากน้ำยังไม่ท่วมถนน แต่เราต้องเตรียมพร้อมก่อน ส่วนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านศรีนคร ในบางสะพานน้อย น้ำท่วมไหลเข้ามา 20 เซ็นติเมตร เบื้องต้นยังไม่พบความเสียหาย

.


.

.

.

.

.

 

 

แบ่งปัน