ยอดเสียชีวิตพุ่ง 52 ศพ “ก่อการร้ายอัลเชบับ” ส่งคาร์บอมบ์ 3 คัน โจมตีโรงแรมหรูกลางเมืองหลวงโซมาเลีย (คลิป)

0
315

สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้ (10 พ.ย)ว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงโซมาเลียที่รับผิดชอบเหตุโจมตีเปิดเผยว่า มีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 4 คนเข้าไปในโรงแรมซาฮาฟี( Sahafi)กลางกรุงโมกาดิชู อ้างชื่อจาก CNN สื่อสหรัฐฯ และVOA ขี้ว่า กลุ่มคนร้ายได้ขึ้นไปบนบริเวณหลังคาและเริ่มต้นกราดยิงผู้คนที่อยู่เบื้องล่าง และพวกเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ในท้ายที่สุดคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงโซมาเลียสังหาร และสามารถช่วยเหลือตัวประกันจำนวนหลายสิบคนที่อยู่ภายในโรงแรมออกมาได้สำเร็จ

.

loading...

ทั้งนี้กลุ่มก่อการร้ายอัลเชบับที่สร้างชื่อจากการโจมตีห้างเวสต์เกตที่กรุงไนโรบี เคนยา เมื่อปี 2013 ออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตีครั้งนี้

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ในการโจมตีได้มีการส่งคาร์บอมบ์จำนวน 3 คันแต่สื่ออื่นๆเช่น เอเอฟพีให้ตัวเลขที่ 2 คัน และทำการจุดระเบิดใกล้กับตัวโรงแรมซาฮาฟี และพบว่ามีผู้ก่อการร้ายที่ทางCNNให้ตัวเลขขัดแย้งกับ VOA อยู่ที่ 5 คน พยายามจะเข้าไปด้านในของตัวโรงแรมแต่ถูกยิงและเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่โซมาเลีย พันตำรวจเอก คาซิม อาห์เหม็ด โรเบิล(Qasim Ahmed Roble) โฆษกตำรวจโซมาเลียให้ข้อมูล

.

สื่อVOA ชี้ว่า เสียงระเบิดเกิดขึ้นห่างกันภายในไม่กี่นาที ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่โรงแรมซาฮาฟีและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานแผนกสอบสวนกลางตำรวจแห่งชาติโซมาเลีย CID

ซึ่งพบว่าหลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่โซมาเลียสามารถอพยพคนจำนวน 52 รายออกมาจากตัวโรงแรมซาฮาฟีและโรงแรมไฮแอทได้สำเร็จ และในจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมด 103 รายพบว่ามี อับดิฟีตาห์ บาเชอร์ (Abdifitah Bashir) ผู้บัญชาการตำรวจเขตโฮดอน(Hodon)ของกรุงโมกาดิชูรวมอยู่ด้วย และอับเดอร์ซาค ยูซุฟ(Abdirizak Yusuf) อดีตผู้อำนวยการทั่วไปกระทรวงข้อมูลโซมาเลีย

.

โดย อับเดียซิส อิบราฮิม (Abdiaziz Ibrahim) อดีตโฆษกกระทรวงความมั่นคงภายในโซมาเลียที่ได้อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยกับ CNN ว่า การโจมตีเกิดขึ้นนาน 20 นาที และเป็นเกิดขึ้นแบบเรียงตามลำดับ โดยอิบราฮิมชี้ว่า หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นเจ้าของโรงแรม อย่างไรก็ตามเอเอฟพีรายงานโดยอ้างจากแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ลูกชายเจ้าของโรงแรม อับดิราชิด อิลคีย์เต( Abdirashid Ilqeyte )รวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต ซึ่งทางเอเอฟพีให้ตัวเลขเสียชีวิตที่ 41 รายในวันเสาร์(10)

“กลุ่มคนร้ายที่เข้าโจมตีอยู่ในชุดตำรวจ แต่คนทั้งหมดเป็นผู้ก่อการร้ายอัลเชบับ” อิบราฮิมกล่าว

VOA รายงานว่า แพทย์และผู้อำนวยการของโรงพยาบาลจำนวน 5 แห่งในกรุงโมกาดิชูที่รับผู้บาดเจ็บเข้ารักษาที่ส่วนใหญ่เกิดจากกระสุนปืนและระเบิด ซึ่งนายแพทย์ โมฮัมเหม็ด ยูซุฟ(Mohamed Yusuf) ผู้อำนวยยการโรงพยาบาลเมดินา(Medina) ที่มีห้องฉุกเฉินที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโมกาดิชู กล่าวเปิดเผยกับ VOA ว่า มีผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดจำนวน 63 รายถูกส่งเข้ามารักษาตัวที่นี่

.

“ทางเราได้รับตัวผู้ปวยจำนวน 63 คน ซึ่งจากทั้งหมดมี 32 คนถูกนำตัวมาในสภาพที่บาดเจ็บ แต่อีก 3 รายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนอีก 31 คนเสียชีวิตก่อนหน้าแล้ว และทางเราได้นำกลุ่มนี้ส่งเข้าห้องดับจิตหลังจากนั้น”

ส่วนโมฮัมเกม็ด ออสมา อับาส (Mohamed Osman Abas) ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ดารุล ชีฟา (Darul Shifa) ได้เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลได้รับตัวผู้ป่วยที่บาดเจ็บสาหัสจำนวน 26 รายเข้ารับการรักษาจากเหตุคาร์บอมบ์ 3 คันและการกราดยิงของกลุ่มก่อการร้ายในวันศุกร์(9)

.

พยานในเหตุการณ์โจมตีเปิดเผยว่าบริเวณด้านหน้าโรงแรมที่ถูกยึดนั้นถูกทำลายเนื่องมาจากแรงระเบิด

โดยอดีตสส.โซมาเลีย อับดี บารร์ จิบริล (Abdi Barre Jibril) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับสื่อ VOA ว่า มีผู้หญิง 2 คน และเด็กอายุ 8 ปีรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต

เอเอฟพีรายงานโดยชี้ว่า ตำรวจโซมาเลียเปิดเผยว่า มีคนเกือบ 20 คนเสียชีวิตอยู่ภายในรถมินิบัสที่ผ่านไปบนถนนในช่วงเวลาที่คาร์บอมบ์ถูกจุดชนวนขึ้น

.

.

 

.

แบ่งปัน