สหรัฐฯ เริ่มพิจารณาคดี “เอลชาโป” ราชายาเสพติดใหญ่ที่สุดในโลก ท่ามกลางความปลอดภัยเข้มข้น

0
643

วันที่ 14พ.ย. สหรัฐฯ เริ่มพิจารณาคดีราชายาเสพติดชื่อดังชาวเม็กซิกัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มข้น – BBCไทยการพิจารณาคดีของ นายฮัวคิน “เอล ชาโป” กุซมาน ราชายาเสพติดชาวเม็กซิกันเปิดฉากขึ้นที่ศาลในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ในวันที่ 13 พ.ย. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

บีบีซีพาไปทำความรู้จักหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่ง ของโลกผู้นี้ ซึ่งอัยการสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุดที่ลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่สหรัฐฯ

.

เอล ชาโปคือ ใคร?                                                                                                                            นายฮัวคิน กุซมาน โลเอรา เกิดมาในครอบครัวเกษตรกรในเม็กซิโกเมื่อปี 1957 เขาเข้าสู่วงการค้ายาเสพติดตั้งแต่วัยเด็ก โดยทำงานในไร่กัญชาและฝิ่น หลังจากนั้นได้ทำงานให้กับ นายมิเกล อังเคล เฟลิกซ์ กาญาร์โด เจ้าพ่อแก๊งยาเสพติดกวาดาลาฮารา ซึ่งเป็นขบวนการค้ายารายใหญ่ของเม็กซิโกในเวลานั้น ส่วน “เอล ชาโป” ซึ่งแปลว่า “เจ้าเตี้ย” นั้น เป็นฉายาที่นายกุซมานถูกเรียกขานจากการที่มีส่วนสูงเพียง 164 ซ.ม. ส่งตัวเจ้าพ่อยาเสพติดจอมแหกคุก “เอล ชาโป” ไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ

แก๊งซีนาโลอา ใหญ่แค่ไหน?

นายกุซมาน ได้ก่อตั้งแก๊งของตัวเองขึ้นในชื่อ ซีนาโลอา เมื่อปลายทศวรรษที่ 1980 ซึ่งชื่อดังกล่าวมาจากชื่อรัฐทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ในเวลาต่อมา แก๊งซีนาโลอา ได้ผงาดขึ้นเป็นขบวนการค้ายาเสพติดที่ทรงอิทธิพลที่สุดของเม็กซิโก ในคำฟ้องคดีอาญาต่อนายกุซมาน ระบุว่า แก๊งซีนาโลอา เป็นขบวนการค้ายาเสพติดใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนรายงานต่อสภาคองเกรสเมื่อเดือน ก.ค. 2018 ระบุว่า แก๊งซีนาโลอา ได้แผ่ขยายอิทธิพลเข้าไปในอย่างน้อย 50 ประเทศทั่วโลก และมีรายได้จากการค้ายาเสพติดถึง 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9.9 หมื่นล้านบาท) ในปี 2012 รายได้จากธุรกิจมืดเหล่านี้ส่งผลให้ครั้งหนึ่งนายกุซมานได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บสให้เป็นบุคคลร่ำรวยที่สุดของโลกอันดับที่ 701 จากการมีทรัพย์สินมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.3 หมื่นล้านบาท)

ทางการสหรัฐฯ กล่าวหานายกุซมานว่าอย่างไร?

ทางการสหรัฐฯ ระบุในคำฟ้องว่า นายกุซมาน อยู่เบื้องหลังการส่งออกโคเคนหลายร้อยล้านตันสู่สหรัฐฯ ซึ่งเขาเผชิญข้อหารวม 17 กระทง นอกจากนี้ยังกล่าวหาว่า นายกุซมาน สมรู้ร้วมคิดในการผลิตและจำหน่ายยาเสพติดประเภทอื่น ๆ เช่น เฮโรอีน เมทแอมเฟตามีน และกัญชา รวมทั้งยังเป็นผู้บงการการฆาตกรรม ทำร้ายร่างกาย ลักพาตัว และทรมาน คู่อริหลายร้อยคน

.

 การแหกคุกอันลือลั่น

วีรกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้นายกุซมานมากที่สุด คือการแหกคุกที่มีระบบรักษาความปลอดภัยระดับสูงของเม็กซิโกออกไปได้ถึงสองครั้ง โดยหลังจากถูกทางการเม็กซิโกจับกุมเมื่อปี 1993 นายกุซมานใช้วิธีหลบซ่อนตัวไปในตะกร้าผ้าที่ส่งซักเมื่อปี 2001 และออกไปใช้ชีวิตนอกคุกได้นานถึง 13 ปี ก่อนจะถูกจับกลับเข้าห้องขังเมื่อต้นปี 2014 แต่ก็สามารถขุดอุโมงค์หนีออกไปจากห้องขังได้ในปีต่อมา

ในระหว่างการหลบหนีครั้งหลังนี้เขาได้ติดต่อกับ ฌอน เพนน์ นักแสดงและผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวูดที่สนใจจะนำเรื่องราวของเขาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ อย่างไรก็ตาม การติดต่อในครั้งนี้ได้นำไปสู่เบาะแสที่ช่วยให้ทางการเม็กซิโกตามจับกุมตัวเขาได้ในรัฐซีนาโลอาเมื่อเดือน ม.ค.ปี 2016 แล้วถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

การพิจารณาคดีครั้งนี้จะเป็นเช่นไร ?

การพิจารณาคดีครั้งนี้มีขึ้นที่ศาลในเขตบรุกลิน ของนครนิวยอร์ก คาดว่าหุ้นส่วนค้ายาเสพติด ซึ่งรวมถึงหนึ่งในอดีตลูกสมุนของนายกุซมานจะขึ้นเป็นพยานยืนยันความผิดของเขา ด้านทนายความของนายกุซมานบอกกับบีบีซีว่าพยานที่จะขึ้นให้การปรักปรำลูกความของเขาไม่มีความน่าเชื่อถือ ทางการสหรัฐฯ ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยในการพิจารณาคดีครั้งนี้อย่างเข้มงวด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธคอยอารักขาคณะลูกขุนระหว่างเดินทางไปและกลับจากศาลตลอดการพิจารณาคดีทุกวัน ขณะเดียวกันทางการได้เก็บชื่อและรายละเอียดเกี่ยวกับคณะลูกขุนไว้เป็นความลับด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เช่นเดียวกับพยานที่ทางการได้จัดให้อยู่ในโครงการคุ้มครองพยาน

ในส่วนของนายกุซมานนั้นทางการใช้แผนการลับในการนำตัวเขาจากเรือนจำที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยสูงในย่านแมนฮัตตันไปยังศาล โดยที่ไม่จำเป็นต้องปิดสะพานบรุกลินทุกวันเหมือนการไต่สวนนัดก่อนหน้านี้ ส่วนบริเวณโดยรอบศาลนั้นได้มีการวางกำลังตำรวจเพิ่มจากปกติ และมีการนำสุนัขดมหาวัตถุระเบิดมาปฏิบัติหน้าที่ด้วย

แบ่งปัน