“พล.อ.อนุพงษ์” ยันรับสมัคร ส.ว. ทั่วประเทศเรียบร้อยดี มั่นใจขั้นตอนเลือกกันเอง โปร่งใสไร้ข้อกังขา (รายละเอียด)

0
224

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การรับสมัคร ส.ว. ทั่วประเทศ ที่หมดเขตไปเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมาภาพรวมที่ผ่านมาทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขั้นตอนหลังจากนี้คณะกรรมการฯ แต่ละจังหวัด จะตรวจสอบคุณสมบัติ ตามข้อกำหนดซึ่งจะต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส จากนั้นจะมีการประกาศผลในวันที่ 5 ธ.ค. นี้ และเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกกันเองในแต่ละกลุ่ม วันที่ 16 ธ.ค. นี้ ซึ่งทั้งขั้นตอนการเลือกกันเอง จะดำเนินการอย่างเปิดเผย มั่นใจว่าจะไม่มีอะไรที่เป็นข้อกังขา

ส่วนการดำเนินโครงการสร้างรับรู้เรื่องประชาธิปไตยอย่างถูกต้องนั้น ต้องขอดูเวลาที่เหมาะสมก่อน โดยจะต้องเริ่มบังคับใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. นี้ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมการไว้แล้ว และกำลังรอการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะดำเนินการอย่างไรในเรื่องนี้ เพื่อไม่เกิดปัญหาขึ้น

loading...

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า กล่าวถึงภาพรวมการเตรียมความพร้อมการจัดกิจกรรม “BIKE อุ่นไอรัก” ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ว่า ทุกจังหวัดได้เตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว เป็นไปตามแนวคิดที่ว่า “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” โดยเส้นทางปั่นจักรยานในบางจังหวัดจะผ่านแหล่งน้ำที่สำคัญ ส่วนจังหวัดใดที่เส้นทางปั่นจักรยานไม่ผ่านแหล่งน้ำในจังหวัด ก็จะมีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสายน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งน้ำที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้ โดยให้จิตอาสาไปร่วมพัฒนาพื้นที่บริเวณแหล่งน้ำ ดังนั้นแต่ละจังหวัดก็จะจัดกิจกรรมที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์กับพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ประชาชนทั่วประเทศมีการตื่นตัวเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งเห็นได้จากจำนวนผู้ที่มาร่วมลงทะเบียนที่มียอดมากกว่าครั้งที่ผ่านมา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อว่า ส่วนการดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทางการปั่นจักรยาน ทุกฝ่ายทั้งส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมกันอย่างเข้มแข็ง ซึ่งขอชมเชยและเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่าย ขณะเดียวกัน ขอให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานในครั้งนี้ระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุ พร้อมได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันดูแลความปลอดภัยผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเต็มที่

.

แบ่งปัน