ธรรมชาติสรรสร้าง! ฝูงนกเงือกโผล่ พื้นที่เชิงเขา อ.คลองใหญ่ จ.ตราด (คลิป)

0
227

วันที่ 1 ธ.ค.61  นกเงือกขนาดใหญ่และเล็กจํานวนกว่า 20-30 ตัว เข้ามาหากินอยู่ที่พื้นที่ตําบลไม้รูดนานกว่า 2 ปี เวลา 05,00 น.เป็นต้นไป ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ตําบลไม้รูดจากชุดปฎิบัติการที่ 23 บ้านไม้รูด ได้พบเห็นนกเงือก จากนายอนุชัย พลนามอินทร์ อายุ 40 ปี ได้มาพักอยู่กับภรรยาที่โรงเรียนบ้านไม้รูด ได้พักอาศัยบ้านพักครูอยู่มานานหลายปีกับภรรยาซึ่งภรรยาเป็นครูสอนเด็กอยู่ที่โรงเรียนบ้านไม้รูด และได้พบเห็นจึงแจ้งไปยังชุดปฎิบัติการที่ 23 บ้านไม้รูด ให้มาเฝ้าระวังกลัวจะมีใครมาทําร้ายนกเงือกฝูงนี้ เนื่องจากเป็นเส้นทางผ่านไปมา มีประชาชนและนักเรียนผ่านไปมากลัวว่าเด็กจะไปทําร้าย จึงได้ให้ชุดปฎิบัติการที่ 23 บ้านไม้รูดมาเฝ้าระวังดูแลอย่างไกล้ชิด

.

loading...


นายอนุชัย เล่าว่าได้เห็นฝูงนกเงือกฝูงนี้มานานแล้วจะบินมาเกาะอยู่แถวๆบ้านพักตนเองเป็นประจําทุกวัน เพราะว่ามีต้นไทรอยู่แถวบริเวณนั้นและมีต้นไม้ขนาดใหญ่อยู่หน้าในโรงเรียนบ้านไม้รูด ตนจึงเห็นฝูงนกเงือกนี้ทุกวัน จึงได้ไปซื้อกล้วยและแตงโมและผลไม้อื่นๆมาลองติดไว้ตามต้นไม้ที่บริเวณไกล้บ้านพักครู ต้นไม้สูงจากพื้นดินประมาณ 1-2 เมตร จะเอาไว้ให้นกเงือกกินเป็นประจําจนไม่กลัวคนที่เดินผ่านไปมา ส่วนใหญ่จะมากินอาหารตอนช่วงเช้าและช่วงบ่ายบางวันก็มาหลายครั้ง มาครั้งละ 2 ตัว บางครั้งก็มาเกือบ 10 ตัว ทุกวัน

.

สำหรับนกเงือกฝูงนี้ มีจุดเด่น คือ จะงอยปากหนาที่ใหญ่และมีโหนกทางด้านบนเป็นโพรงภายในโพรงมีเนื้อเยื่อคล้ายฟองนํ้า ส่วนใหญ่ลําตัวมีสีขาวดําหางยาว ปีกกว้างใหญ่ บินได้แข็งแรง พบทั่วโลกมี 55 ชนิด ใน 14 สกุน มีการแพร่กระจายอยู่ในแถบเขตร้อน ของทวีปแอฟริกา และเอเซีย เวลาบินจะโบกปีกช้าๆส่วนใหญ่จะกินผลไม้เป็นอาหารหลักและสัตว์เลื้อยคลานเล็กๆเป็นอาหารเสริม จะทํารังในโพรงไม้ใหญ่ ตัวเมียจะเข้าไปกกไข่ในโพรงโดยใช้โคลนและมูลปิดปากโพรงไว้เหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้ยื่นส่งอาหารเข้าไปได้ เมื่อลูกนกโตพอแล้ว จึงเจาะโพรงออกมา นกเงือก มีลักษณะการทํารังที่แปลกจากนกอื่น คือ เมื่อถึงฤดูกาลทํารัง นกคู่ผัวเมียจะพากันหารัง ซึ่งได้แก่ โพรงไม้ตามต้นไม้ใหญ่ เช่น ต้นยาง ที่อยู่ในที่ลับตา เมื่อตัวเมียเข้าไปอยู่ในโพรง จะทําความสะอาดแล้วเริ่มปิดปากโพรงด้วยวัสดุต่างๆ เช่น ดิน เปลือกไม้ ตัวเมียจะขังตัวเองอยู่ภายในเพื่อออกไข่และเลี้ยงลูก

.


นกเงือกเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมป่าชาติได้ประการหนึ่ง เนื่องจากจะอาศัยอยู่ในป่าหรือพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น เนื่องจากนกเงือกเป็นนกขนาดใหญ่ถึงใหญ่มาก กินทั้งผลไม้และสัตว์เป็นอาหาร อีกทั้งธรรมชาติในการหากินต้องอาศัยพื้นที่ป่าที่กว้าง และยังเป็นตัวแพร่กระจายพันธุ์พืชชนิดต่างๆในป่าได้อย่างดีอีกด้วย เนื่องจากเป็นนกที่กินผลไม้ชนิดต่างๆได้ถึง 300 ชนิด และทิ้งเมล็ดไว้ตามที่ต่างๆด้วย ต่อไปอาจจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวของตําบลไม้รูดแห่งใหม่ หากมีการอนุรักษ์โดยท้องถิ่นมีการบริหารการจัดการที่ดี ส่วนใหญ่นกชนิดนี้จะไม่อยู่นานถึงขนาดนี้ ถือว่าพื้นที่บริเวณนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์ของพื้นป่า โดยยังมีการขยายพันธุ์อีกด้วย

.

.

.

แบ่งปัน