“ประวิตร” สั่งตรึงเข้มปราบมาเฟีย-อาวุธปืนสงคราม เปิดพื้นที่ปลอดภัยรับเลือกตั้ง

0
269

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบรายงานการกวาดล้างจับกุมกลุ่มอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับอาวุธสงครามและอาวุธปืน ตามนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมา โดยสรุปภาพรวมจากการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังของฝ่ายความมั่นคงตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา สามารถจับกุมผู้กระทำผิดและยึดของกลาง อาวุธปืนและอาวุธสงครามได้มากขึ้นต่อเนื่อง

.

loading...

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวขอบคุณและเป็นกำลังใจในการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในทุกหน่วยงานที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่า กลุ่มที่ครอบครองและมีอาวุธสงคราม อาวุธปืนและวัตถุระเบิด เป็นสาเหตุสำคัญของความรุนแรงในสังคมและมีอิทธิพลต่อการบั่นทอนสิทธิ เสรีภาพและความเท่าเทียมกันในสังคม รวมทั้งเป็นปัญหาความมั่นคง ปลอดภัยของประเทศที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กำชับฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองในทุกพื้นที่ ให้เพิ่มความเข้มข้นมาตรการปราบปรามกลุ่มอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนและอาวุธสงครามต่อเนื่องกันไป พร้อมย้ำขอให้ความสำคัญในการตรวจสอบ ปรับบัญชีเป้าหมายและความเชื่อมโยงของขบวนการค้าอาวุธสงคราม ซุ้มมือปืนและเครือข่ายอิทธิพลที่เกี่ยวข้องให้ทันสมัย และให้ปฏิบัติการเชิงรุกกวาดล้าง จับกุมเป้าหมายดังกล่าวในทุกพื้นที่ต่อเนื่องกันไป เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว

ขณะเดียวกัน ขอให้คงความเข้มมาตรการด้านการข่าว จับตาการเคลื่อนไหวของเป้าหมายเครือข่ายข้ามชาติ ที่แฝงตัวเข้ามาในรูปแบบต่างๆ และใช้ประเทศไทยเป็นที่พักพิง โดยให้ปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมควบคู่กันไป เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและความเชื่อมั่นในโอกาสการเป็นเจ้าภาพอาเซียน รวมทั้งเพื่อเปิดพื้นที่ปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้ทุกพรรคการเมือง สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างเสมอภาค มีเสรีและเป็นธรรมอย่างเท่าเทียมกัน

.

แบ่งปัน