เจ๊งกันเป็นแถว! ร้าน ผ้าทอ แห่ปิดกิจการ เซ่นพิษเศรษฐกิจ-ภาษีแพง

0
420

วันที่ 3 ธ.ค. นางลัดดา วิละแสง เจ้าของร้านช่อลัดดาผ้าทอ บ้านฮวกหมู่ 12 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา กล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจการค้าขาย ผ้าทอ ในชุมชนบ้านฮวกที่ซบเซาลง โดยเฉพาะกลุ่มร้านค้าผ้าทอพื้นเมือง ที่ผ่านมาร้านค้าผ้าทอต่างๆ ได้รับสินค้าประเภทผ้าทอจากเมืองคอบ เมืองเงิน และเมืองเชียงฮ่อน แขวงไซยะบุรี ประเทศลาว เนื่องจากค่าแรงงานถูก ทำให้ผ้าทอราคาถูกและสามารถสั่งทอได้จำนวนมาก

แต่ขณะนี้ได้รับข้อมูลจากพ่อค้าผ้าทอในเมืองคอบแจ้งมาว่า ขณะนี้ทางลูกค้าจากประเทศจีนได้เข้ามาสั่งซื้อผ้าทอจากเมืองคอบ เมืองเงิน และเมืองเชียงฮ่อน ครั้งละจำนวนมาก จึงไม่มีผ้าทอส่งมายังฝั่งไทยที่บ้านฮวก นานเกือบปีแล้ว

loading...

เจ้าของร้านช่อลัดดา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การปรับระบบเพื่อจะเปิดด่านถาวรบ้านฮวก สินค้าที่จะต้องมาซื้อขายต้องเข้าระบบการเก็บภาษีสินค้าตามระเบียบ ทำให้ประชาชนที่ส่งผ้าทอจาก สปป.ลาว และผู้ค้าในชุมชนบ้านฮวกที่นำเข้าผ้าทอจาก สปป.ลาว จะต้องเสียภาษี ซึ่งเป็นเรื่องใหม่

ดังนั้น ทำให้ผ้าทอจาก สปป.ลาวหายไป แทบไม่มีขายในร้านค้าที่ชุมชนบ้านฮวก อย่างไรก็ตามเหตุผลหลักคือลูกค้าประเทศจีนสั่งทอและรับซื้อผ้าทอจากทั้ง 3 เมืองของแขวงไซยะบุรีดังกล่าว ทำให้ผ้าทอลาวราคาแพงราคาชิ้นละ 600-2,000 บาท และไม่มีนำเข้าจากลาวอีก บางร้านก็ปิดตัวไปแล้ว

“ขณะนี้ผ้าทอลาวหายไป ไม่สามารถนำเข้าได้เหมือนเดิมแล้ว จึงมีแนวคิดส่งเสริมให้กลุ่มผ้าทอบ้านฮวก ทอผ้าทอภูซางที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านฮวก เป็นลายสีสันสดใส ประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยยิ่งขึ้น และในอนาคตหากเปิดด่านถาวรบ้านฮวกได้พร้อมกับด่านปางมอน ของ สปป.ลาว ก็อาจจะเป็นตลาดผ้าทอของคนจีนในอนาคตด้วย” นางลัดดา กล่าว

แบ่งปัน