ศรีวราห์ลั่น! มั่นใจหลักฐานชัดเจน เอาผิด เปรมชัย ร่วมล่าเสือดำทุ่งใหญ่

0
711

วันที่ 3 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณี ทนายความ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นต์ จำกัด จำเลยคดีร่วมกันกับพวกล่าเสือดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี เมื่อต้นเดือนก.พ. พยายามต่อสู้คดีในชั้นศาลด้วยการพยายามนำสืบว่าขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม นายเปรมชัย ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ว่า

คดีนี้มีการสอบสวนชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งหน้าที่กันทำว่าใครรับผิดชอบอะไรบ้าง แม้แต่ซากเสือดำ ซึ่งมีการแยกชิ้นส่วนหัว กะโหลก เนื้อ หนัง จากกัน ตำรวจก็พิสูจน์ทราบจนมีการรวมเป็นตัวเสือ จนเป็นหลักฐานมัดว่าเป็นการ “ล่า”

loading...

ซึ่ง “การล่า” ไม่จำเป็นต้องลงมือยิงเอง แต่มีการแบ่งหน้าที่กันทำ เช่น แค่เป็นคนดูต้นทางก็ถือว่ามีความผิดแล้ว ส่วนจำเลยจะเบิกความอย่างไรนั้นก็เป็นสิทธิอยู่ที่ดุลพินิจของศาล

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ในส่วนของสำนวนคดีทำอย่างชัดเจนว่า แบ่งหน้าที่กันทำ จนอัยการพิจารณามีความเห็นสั่งฟ้อง และตนก็เชื่อในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งขณะนี้หน้าที่ของตำรวจเหลือเพียงตามพยานทั้ง 32 ปาก ขึ้นเบิกความต่อศาล โดยพยานทั้งหมดขณะนี้ยังอยู่ครบถ้วน พร้อมขึ้นเบิกความชัดเจน ส่วนคดีจะมีข้อสรุปเมื่อใด ยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากไม่อาจก้าวล่วงอำนาจศาลได้

ส่วนที่ นายเปรมชัย ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “หนัก” แสดงว่าตำรวจเดินมาถูกทางในการเอาผิดหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ไม่รู้ มีหน้าที่ว่าไปตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนเท่านั้น ส่วนที่สังคมออนไลน์ยังคงมีการแชร์ภาพและข้อความเรียกร้องเกี่ยวกับคดีเสือดำ เช่น ไม่ได้รับความยุติธรรม หรือ ไม่ต้องการให้คดีเงียบหาย ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะมุ่งเป้าหมายไปที่การทำสำนวนคดี ขณะนี้ในส่วนของตำรวจดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว

แบ่งปัน