ตำรวจบุกจับกุม! แก๊งอิหร่านหลอกคนขนยาเสพติดไปยุโรป ยึดไอซ์กว่า 5 กิโลกรัม

0
742

วันที่ 10ธ.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช. สตม.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมนายมูฮัมหมัด อาลี อีซาซี่ สัญชาติอิหร่าน อายุ 43 ปี หลอกนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นให้ขนยาเสพติดข้ามประเทศว่า สตม.ได้รับการประสานจาก สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย (สอท.) กรณีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกหลอกให้มาท่องเที่ยวฟรีแล้วขนสิ่งของน่าสงสัย

ต่อมาได้จึงสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบ ทราบว่านักท่องเที่ยวรายนี้ถูกหลอกจากเว็บไซด์ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นว่าจะจัดโปรแกรมท่องเที่ยวให้ฟรี โดยเริ่มเดินทางมายังประเทศไทยเป็นที่แรกเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2561 จากนั้นคนในเว็บไซต์ดังกล่าวแจ้งให้ไปรับกระเป๋าเดินทางจากทีมงานในประเทศไทย แล้วเตรียมเดินทางต่อไปยังกรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และต่อไปยังปลายทางที่กรุงแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี พร้อมกับให้เงินเป็นค่าใช้จ่ายกว่า 200,000 บาท แต่เมื่อเปิดดูสิ่งของในกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าว พบเสื้อผ้ามีลักษณะแข็งผิดปกติ จึงเกิดความสงสัยและขอคำปรึกษาจาก สอท.ญี่ปุ่น

.

จากนั้นตำรวจ สตม. พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้วางแผนจับกุมผู้ต้องหาคือนายมูฮัมหมัด อาลี อีซาซี่ สัญชาติอิหร่าน อายุ 43 ปี เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2561 ขณะมารอรับกระเป๋าเดินทางกลับคืน เมื่อตรวจค้นภายในกระเป๋าดังกล่าวพบเสื้อผ้าลักษณะแข็งเนื่องจากชุบสารเสพติดไว้ และพบไอซ์บรรจุในถุงพลาสติกห่อกระดาษคาร์บอนน้ำหนักรวม 2.285 กิโลกรัม

โดยเจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนขยายผล จึงเข้าทำการตรวจค้นอีก 2 จุด เป็นห้องพักคอนโดมีเนียมย่านพัฒนาการทั้ง 2 แห่ง สามารถตรวจยึดกระเป๋าเดินทางแบบเดียวกัน 2 ใบ มีร่องรอยเคยซุกซ่อนยาเสพติด และซุกซ่อนไอซ์ไว้แบบเดียวกัน พร้อมกับอุปกรณ์สำหรับการดัดแปลงและซุกซ่อนยาเสพติด เพื่อลักลอบขนออกนอกประเทศไปประเทศต่าง ๆ ทั้งในทวีปเอเชีย และ ทวีปยุโรป

เบื้องต้น นายมูฮัมหมัดฯ ยอมรับว่าร่วมกับเพื่อนชาวอิหร่านและเครือข่ายญี่ปุ่นก่อเหตุลักษณะดังกล่าวจริง จึงแจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน

แบ่งปัน