“บิ๊กโจ๊ก”รวบผู้ต้องหาคดีชาวตุรกี หนีหมายจับ แอบซุกไทยนาน 2 ปี

0
710

วันที่ 25ธ.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เดินทางมายังสน.เพื่อร่วมสอบปากคำนายมุสตาฟา ยิลมาช (Mr.Mustafa Yilmazx) สัญชาติตุรกี ผู้ต้องหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย หลังทางการตุรกี ประสานความร่วมมือตำรวจไทยขอให้ติดตามจับกุมตัว

.

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า นายมุสตาฟา เป็นผู้ต้องหาแก๊งค์ยาเสพติดที่ทางการประเทศตุรกีต้องการตัว ซึ่งผู้ต้องหาได้เข้ามาพำนักในประเทศไทยนาน 2 ปี พร้อมหาภรรยาชาวไทย และหลบหนีไปกบดานที่เกาะช้าง ก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบการกระทำผิดในประเทศไทย แต่จากการสอบปากคำพบว่าผู้ต้องหาเข้าประเทศไทยอย่างถูกต้องทั้งที่มีหมายจับ โดยทางพนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำ ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้มีการสั่งตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตม.ด่านคลองใหญ่ จังหวัดตราด ว่ามีการปล่อยปละละเลยหรือไม่ เนื่องจากผู้ต้องหาใช้วีซ่าขออุปการะเลี้ยงดูบุตร แต่จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีบุตร อีกทั้งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับต่างประเทศ นอกจากนี้ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อปรับแก้กฎหมายการยื่นเรื่องขออยู่ต่อในประเทศไทย โดยเพิ่มหลักเกณฑ์และจำนวนเงิน เพื่อคัดกรองชาวต่างชาติที่อาจใช้ประเทศไทยในการหลบหนี

แบ่งปัน