รมต.ออสซี่แย้ม ‘สาวซาอุฯ’ หนีครอบครัวเข้าไทยอาจได้รับอนุญาตให้ ‘ลี้ภัย’

0
492

วันที่ 9 ม.ค.62  สำนักข่าวเอพีรายงานความคืบหน้า เหตุที่น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนัน สาวซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปี ที่ถูกทางการไทยควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะกำลังพยายามจะเดินทางไปขอลี้ภัยที่ประเทศออสเตรเลีย โดยพยายามขอให้ทางการไทยอย่าส่งตัวกลับไปยังซาอุฯ เนื่องจากตนหนีออกจากบ้านและเกรงว่าหากถูกส่งตัวกลับซาอุฯ อาจจะถูกที่บ้านฆ่าตายได้

ท่ามกลางแรงกดดันจากหลายฝ่าย ล่าสุดทางการออสเตรเลียได้แสดงท่าทีจะรับพิจารณาเรื่องการยื่นขอลี้ภัยของน.ส.ราฮาฟ โดยนายเกร็ก ฮันท์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า หากพบว่า น.ส.ราฮาฟ เป็นผู้ลี้ภัย ก็จะได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังในเรื่องของวีซ่าเพื่อมนุษยธรรม และว่า ตนได้พูดคุยกับนายเดวิด โคลแมน รัฐมนตรีกิจการคนเข้าเมืองเกี่ยวกับเรื่องของน.ส.ราฮาฟ แล้วเมื่อวันที่ 8 มกราคม

.

ทั้งนี้ น.ส.ราฮาฟ เปิดเผยก่อนหน้านี้ ได้หนีจากซาอุฯ และเตรียมบินต่อไปยังออสเตรเลีย แต่ถูกทางการไทยและซาอุฯ สกัดกั้นและควบคุมตัวไว้

.

วันเดียวกัน นายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีมหาดไทยสายแข็งของออสเตรเลีย อดีตนายตำรวจที่สนับสนุนนโยบายต่อต้านผู้อพยพ แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า จะไม่มีการดูแลเป็นพิเศษในกรณีนี้ แต่ก็ไม่มีใครอยากจะเห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งต้องตกอยู่ในภาวะอันตรายและตอนนี้ก็ได้พบกับสวรรค์ที่ปลอดภัยแล้วที่ประเทศไทย

.

.

.

.

แบ่งปัน