“วิษณุ” ระบุ 4 รัฐมนตรี ถูก กกต. เชือดยึดตามกฎหมาย ยุติปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล ชี้ลาออกเองก็ได้

0
256

วันที่ 11 ม.ค.62 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ชี้มูล ว่า รัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรี รวม 4 คน ประกอบด้วย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง กรณีถือครองหุ้นสัมปทาน ซึ่งขณะนี้กำลังส่งเรื่องให้ กกต. ชุดใหญ่พิจารณา เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 ว่า จากนี้ กกต. จะทำหน้าที่เป็นอัยการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า 4 รัฐมนตรี ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กกต.

ส่วนรัฐมนตรีจะต้องยุติบทบาทตั้งแต่ตอนนี้เลยหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณา หากมีคำสั่งให้ยุติก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล แต่หากทั้ง 4 คนจะลาออกเองก็สามารถทำได้ ไม่มีข้อห้าม ทั้งนี้ คาดว่าคดีความจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน อีกทั้งส่วนตัวไม่รู้ว่าหากทั้ง 4 คนมีความผิดจะต้องปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่

loading...

.

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ทั้ง 4 รัฐมนตรีได้ทราบเรื่องนี้ก่อนแล้ว เพราะได้มีการให้ข้อมูลกับ กกต. เป็นระยะก่อนหน้านี้ ซึ่งทั้ง 4 คนไม่เคยมาขอคำแนะนำจากตนเองในเรื่องข้อกฎหมาย เพราะต้องปรึกษาทีมกฎหมายของตัวเองอยู่แล้ว ส่วน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. จะต้องตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็น

พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการประกาศ พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า ไม่ทราบเรื่องนี้และไม่ต้องจับตา แต่ยืนยันว่ากรอบช่วงเวลาหาเสียง ไม่ควรต่ำกว่า 52 วัน

.

แบ่งปัน