เปิดชีวิตสุดลำเค็ญ “น้องแป้ง” นร.แชมป์เหรียญทองวิชาการระดับประเทศ ขอของขวัญวันเด็ก “ได้เรียนถึง ป.ตรี”

0
323

วันที่ 11 ม.ค.62 นักเรียนหญิงชั้น ม.4 โรงเรียนชายแดน ดีกรีแชมป์เหรียญทองด้านวิชาการระดับประเทศ แต่มีชีวิตความเป็นอยู่ลำเค็ญ ขอของขวัญวันเด็กได้เรียนต่อ ป.ตรี แต่อาจไปไม่ถึงฝัน เพราะตายายมีรายได้รับจ้างตัดอ้อย ไม่มีปัญญาส่งเสีย

.

loading...

ที่โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา ต.ยางใหญ่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนสงเคราะห์ของเอกชนตั้งอยู่ชายแดน 3 ประเทศ คือ ไทย ลาว และกัมพูชา จัดเตรียมงานวันเด็กแห่งชาติ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้คำขวัญประจำปีนี้ว่า “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” โดยกลุ่มนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ต่างตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน ได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับเพื่อนนักเรียนและผู้ปกครองที่จะเข้ามาร่วมงาน

.

ขณะเดียวกัน นางสาวนันทิกานต์ ศิริบุตร คุณครูประจำโรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา ได้เล่าว่า เมื่อถึงวันเด็กทุกปีโรงเรียนให้ความสำคัญต่อเด็กและเยาวชน ได้จัดงานสร้างความสนุกสนานและแจกของขวัญให้เด็กๆ เหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่ทางบ้านมีฐานะยากจนอาศัยอยู่ตามแนวชายแดนประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ก็ได้มีโอกาสสนุกสนานกันปีละครั้ง

.

สำหรับของขวัญที่เด็กบางคนต้องการไม่ใช่ของเล่น หรือขนม แต่มีความฝันคือ อยากจะเรียนต่อระดับปริญญาตรี อย่างกรณีของ น.ส.พัชราภรณ์ มนตรี หรือ “น้องแป้ง” อายุ 17 ปี แต่อาจไม่มีโอกาสทั้งที่มีผลการเรียนดีระดับ 3.78 และมีความสามารถเป็นแชมป์เหรียญทองการแข่งขันทักษะวิชาการภาษาอังกฤษและอื่นๆ ระดับประเทศ แต่ทางบ้านมีฐานะยากจนกว่านักเรียนอีกหลายๆ คน ต้องอาศัยกินข้าวเที่ยงกับโรงเรียนเป็นประจำ

ขณะที่น้องแป้งได้ซ้อมร้องเพลงเตรียมสร้างความบันเทิงให้แก่เพื่อนนักเรียนและน้องๆ ในวันเด็ก

.

.

.

 

แบ่งปัน