ป.ตรวจสอบพระนอกรีต พบอาศัยอยู่บ้านร้าง-ขวดเหล้าเกลื่อนหลายยี่ห้อ

0
259

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2562 วัดไตรรัตนาราม ซอยรามอินทรา 8 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ ประสานงานมายัง บก.ป. แจ้งว่าญาติโยมที่พักอาศัยอยู่ใกล้วัดร้องเรียนว่ามีพระภิกษุมาพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้วัดซึ่งไม่ใช่ที่อยู่ของสงฆ์ลักษณะเหมือนเป็นบ้านร้าง มีการออกไปรับบิณฑบาตเกินเวลา และบางครั้งแอบก้งเหล้ายาดองด้วย สร้างความเอือมระอาเสื่อมความศรัทธาให้กับผู้พบเห็นและวงการพุทธศาสนาเสียหาย

โดยพล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1บก.ป. มอบให้ พ.ต.ต.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ สว.กก.1บก.ป. จัดชุดสืบสวนไปตรวจสอบ จากนั้น เมื่อเวลาประมาณ 17.50 น.วันที่ 11 ม.ค. 2562 พ.ต.ต.เจตนิพัทธ์ กับพวก ร่วมกับพระวินยาธิการวัดไตรรัตนาราม ไปตรวจสอบที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ ซอยรามอินทรา 8 แยก 2 พบพระภานุวัฒน์ หรือแก่นพรม อายุ 83 ปี พรรษา 15 สังกัดวัดหนองโพธิ์ ต.ศรีนาวา อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ภูมิลำเนาเดิมอยู่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ พักอาศัยในบ้าน ตรวจสอบเบื้องต้นภายในบ้านมีพระภานุวัฒน์ พักอยู่ตามลำพัง อ้างว่ามาดูแลบ้านให้หลาน และเพิ่งจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสงฆ์มา ได้ขอตรวจสอบในบ้านด้วยความสมัครใจพบขวดเหล้าหลายยี่ห้อ และโถยาดอง และสิ่งของวางระเกะระกะ ไม่เป็นระเบียบ

loading...

จึงนิมนต์ไปซักถามข้อมูลที่วัดไตรรัตนาราม ต่อหน้าพระมหาเมธีพงษ์ อภิวฑฒโน ประธานกรรมการสอบสวน ได้แจ้งให้พระภานุวัฒน์ ทราบว่ามีความประพฤติอาจาระมิสมควร ไม่เหมาะสมแก่สมณะสารูป (โลกวัชชะ), พักอาศัยในสถานไม่สมควร อโคจร และดื่มสุรา เมรัย ยาดอง ได้ประสานงานให้เจ้าอาวาสวัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดรับทราบเพื่อพิจารณาตามวินัยสงฆ์ต่อไป ในส่วนการดำเนินการทางปกครองของสำนักสงฆ์เขตบางเขน ยังไม่ได้ให้ลาสิกขาบท แต่ไม่อนุญาตให้พระภานุวัฒน์ พักอาศัยอยู่ ณ สถานที่ในหมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจอีก

ด้านพระภานุวัฒน์ รับว่าปกติจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก หลังออกพรรษาแล้วได้เดินทางมาพักอาศัยที่หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจเป็นครั้งคราวเพื่อดูแลบ้านให้กับหลาน รับว่ามีการออกไปบิณฑบาตรับอาหารจากญาติโยมที่ตลาดย่านมีนบุรี บางกะปิบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนเรื่องเหล้าและยาดองอ้างว่าเป็นน้ำปานะสำหรับแก้โรคภัยซึ่งโยมถวายให้ ซึ่งไม่ได้ฉันท์หรือดื่มมานานแล้ว พระภานุวัฒน์ รับว่าจะกลับไปที่วัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดที่นครนายกในวันที่ 12 ม.ค. 2562 เพื่อให้คณะสงฆ์พิจารณาเรื่องทางวินัยต่อไป ซึ่งประธานกรรมการสอบสวนของวัดไตรรัตนารามได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนและกำชับหากพบเห็นกระทำการฝ่าฝืนประพฤติไม่สมควรอีกจะทำการจับสึกต่อไป

แบ่งปัน