ประหารกลางฝูงชน! ปล่อยให้เด็กดูด้วย เยเมนยิงหัวสองนักโทษคดีตุ๋ย-ฆ่าด.ช.วัย12ปี

0
499

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. โดยคดีนี้นักโทษประหารเป็นชาย 2 คน ชื่อนายวาดาห์ เรฟัต อายุ 28 ปี และนายโมฮัมเหม็ด คาเล็ด อายุ 31 ปี ต้องโทษข่มขืนและฆ่าเด็กชายอายุ 12 ปี  เดอะซัน รายงานว่า เยเมนจัดการประหารนักโทษกลางฝูงชนอีกครั้ง แม้แต่เด็กๆ ก็ยังร่วมชมการยิงเป้าด้วยอาวุธปืนอาก้าจ่อศีรษะครั้งนี้ด้วย การประหารจัดที่เมืองอาเดน เมืองท่าของประเทศเยเมน
.

การสอบสวนคดีนี้ พบว่า เหยื่อแอบออกมาเล่นใกล้บ้านของชายคนหนึ่งในสองคนนี้ จากนั้นชายทั้งสองลากเด็กเข้าไปในบ้านและข่มขืนเด็ก หลังจากนั้นเด็กร้องขอชีวิตไม่หยุด ชายคนหนึ่งในนี้จึงไปหยิบมีดมาเชือดคอเด็ก

loading...

.

สำหรับการประหารกลางแจ้งที่ให้ฝูงชนเข้าร่วมชมนี้ ต้องได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีเยเมน ผู้ต้องโทษนี้ส่วนใหญ่ถูกตัดสินในข้อหาฆาตกรรม ข่มขืน และก่อการร้าย และอาจรวมไปถึง การกระทำที่ขัดต่อกฎหมายชารีอะห์ เช่น คบชู้ หรือดูหมิ่นศาสนา

.

ก่อนหน้านี้มีนักโทษ 3 คนที่กระทำทางเพศต่อเด็กชาย ถูกยิงหัวและแขวนศพห้อยประจานจากเครนในความผิดคล้ายกันนี้มาแล้ว ส่วนอีกรายข่มขืนเด็กหญิง 4 ขวบ ถูกยิงเป้าและแขวนร่างประจาน เช่นกัน

.

ซาราห์ ลีห์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์ วอตช์ ประณามว่าการประหารกลางฝูงชนเช่นนี้ มีแต่จะกระตุ้นให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษชนแบบพิสดารมากขึ้น ดังเห็นได้ว่ามักเกิดในประเทศที่ไม่มีระบบกฎหมายที่ดีพอ

แบ่งปัน