จีนอื้อฉาวครั้งใหญ่อีก! สั่งเก็บยาอิมมูโนโกลบูลินด่วน หลังพบปนเปื้อน HIV (รายละเอียด)

0
322

ไชน่า เดลี่ สื่อจีน เผย ยาอิมมิวโนโกลบูลินสำหรับฉีดเข้าเส้นเลือดผู้ป่วยล็อตมีปัญหานี้ หมายเลข 20180610Z ผลิตโดยวิสาหกิจรัฐผู้ผลิตยารายใหญ่อันดับสองของจีน คือ China Meheco Xinxing Pharma Co ซึ่งมีฐานประกอบการในนครเซี่ยงไฮ้

.

loading...

โดยวันอังคารที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการดูแลด้านสุขภาพแห่งรัฐ (National Health Commission / NHC) แถลงเตือนบรรดาโรงพยาบาลเลิกใช้ยาฯล็อตดังกล่าว หลังจากที่ศูนย์ควบคุมโรคและคณะกรรมาธิการดูแลสุขภาพประจำมณฑลเจียงซู ได้ตรวจพบเชื้อเอชไอวีปนเปื้อนในยาล็อตนี้

แหล่งข่าวในหน่วยควบคุมอาหารและยาจีน เผยกับสื่อจีน China Business Journal ว่า ล็อตยาหมายเลขดังกล่าว ประกอบด้วยยาขนาด 50 มล. จำนวน 12,229 50 ขวด หมดอายุในเดือนมิ.ย. 2021

ทั้งนี้ อิมมิวโนโกลบูลิน เป็นสารภูมิต้านทาน หรือแอนติบอดี้ที่ผลิตโดยเซลล์เม็ดเลือด ใช้สำหรับรักษาภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจากโรคต่างๆ ได้แก่ โรคมะเร็งในเม็ดเลือด โรคตับอักเสบ และโรคพิษสุนัขบ้า

NHC มีคำสั่งเก็บยาที่ผลิตโดยบริษัทดังกล่าวในทันที และให้สถาบันเภสัชกรรมทั่วประเทศหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ยาหมายเลขดังกล่าว ติดตามกรณีผู้ป่วยที่ได้รับยาล็อตที่มีปัญหาอย่างใกล้ชิด พร้อมกับส่งทีมทำงานและผู้เชี่ยวชาญไปยังบริษัทผู้ผลิตในเซี่ยงไฮ้ ปิดหน่วยการผลิตที่เกี่ยวข้องและเก็บบันทึกการตรวจสอบทั้งหมดไว้แล้ว

คณะกรรมาธิการกล่าวว่า ความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวี ของผู้ป่วยที่ได้รับการฉีดยาดังกล่าว “ต่ำมาก” จากข้อมูล เทคนิกการผลิต และค่า pH ของผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้จีนเพิ่งเผชิญเหตุอื้อฉาวยาไม่ทันข้ามเดือน จากรายงานว่ามีเด็ก 145 คนในมณฑลเจียงซู ได้รับวัคซีนวัคซีนโปลิโอหมดอายุ จนกลุ่มพ่อแม่ออกมาประท้วง

ในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานเปิดโปงเด็กๆได้รับวัคซีนรักษาโรคพิษสุนัขบ้าไม่ได้มาตรฐาน คือ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนับบ้า 252,600 ชุด ของ ฉังชุน ฉังเซิง ไบโอ-เทคโนโลยี ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทผลิตวัคซีนรายใหญ่สุดของจีน

.

แบ่งปัน