‘หมอเอกชน’ ตอบคนไข้แรง! ไม่มีทางรักษาหาย “รอค่อยๆตายอีก 2 ปี” ล่าสุดคนไข้เสียชีวิตแล้ว

0
351

จากกรณีร้อนในโซเชียล หมอตอบคนไข้รุนแรง!บอกรอตายอย่างเดียว ไม่มีทางรักษา ค่อยๆ ตายอีก 2 ปี สังคมออนไลน์ต่างแชร์คลิปวิดีโอเรื่องราวของคุณหมอในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่านคลองเตย จากผู้โพสต์ที่ใช้ชื่อว่า “Sunee Kaewtangsin” พร้อมระบุว่า นี่คือคำพูดของคนดูคนป่วย โดยมีเนื้อหาในการพูดคุยประมาณ ว่า

.

loading...

คุณหมอ อธิบายเกี่ยวกับโรคให้คนไข้ฟัง ว่า ตับทำหน้าที่ขับสารพิษในร่างกาย เลือดเป็นพิษ เข้าใจไหม ป้าเหนื่อยเพราะเลือดเป็นพิษ
คนไข้ถามกลับว่า : แล้วต้องทำอย่างไรค่ะ
คณหมอ : ตอบกลับว่า ไม่หายแล้วป้า ป้าสั่งลาลูกเลย ยังไงก็รักษาไม่หาย ป้ามีอะไรรีบทำ ก็รีบทำ คำสั่งสุดท้าย แต่ป้าไม่ตายวันนี้ มันค่อยๆ ไป มันระยะสุดท้ายแล้ว ป้าจะไม่ตายฉับพลัน ที่ป้าเหนื่อยเพราะพิษในเลือด ไม่เกี่ยวกับปอด
ขณะนั้น มีเสียง
ลูกสาวของคนป่วยถามว่า :  ไม่ได้เกี่ยวกับอากาศหรืออะไรเหรอค่ะ
คุณหมอคนดังกล่าว :  ตอบกลับเสียงดัง ว่า ไม่เกี่ยว สารพิษในเลือด ตับไต กำจัดสารพิษไม่ได้ เห็นมั้ยว่าแม่ตาเหลือง
คนไข้ถามต่อว่า :  ฟอกไต ไม่หายเหรอค่ะ
คุณหมอ :  ไม่เกี่ยว ป้าเป็นมะเร็งตับ
ลูกสาวคนไข้ถาม :  แล้วหมออีกคนบอกเป็น ก้อนซีสต์
หมอตอบกลับเสียงดังว่า : ก็เขาพูดปลอบใจเธอ ตับเขาแข็งเป็นก้อนโต เห็นมั้ยว่าท้องแข็งมาก เหมือนก้อนหินอยู่ในท้อง ป้าระยะสุดท้ายแล้ว มีอะไรจะทำ สั่งเสียลูกเลย ไม่ต้องเสียดายชีวิตเลย เพราะย่าหมอก็ตายอาการนี้ ใช้เวลา 2 ปีก็จะตาย ไม่ได้ตายเฉียบพลันหรอก โรคที่ป้าเป็นมันรักษาไม่ได้ รวมๆ ก็เหลือเวลาอีกประมาณ 2 ปี จะไปฟอกไตอะไรก็ไม่หายแล้ว ตับโต ท้องมาน เข้าใจหรือปล่าว ว่าเป็นเนื้องอกที่ตับ ใหญ่มาก

โดยเรื่องดังกล่าวได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า แพทย์ไม่ควรสื่อสารกับคนไข้ลักษณะนี้ ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสม และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการด่วน

โดยเวลาต่อมาญาติได้แจ้งว่า   “ป้าได้เสียแล้ว​ เมื่อวันที่ 5 ก.พ.62​ และอยากให้มีการลบคลิปดังกล่าวออกจากโลกออนไลน์ โดยอยากให้ป้าไปสบายไม่มีห่วงอะไร”

.

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นพ.สุวินัย บุศราคัมวงศ์  ผู้อำนวยการ รพ.กล้วยน้ำไท ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า หมอคนดังกล่าวที่ปรากฏตามคลิปนั้น เป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลจ้างชั่วคราว ตอนนี้เลิกจ้างแล้ว โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวเสียชีวิตด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน ไม่ได้เป็นมะเร็งแต่อย่างใด โดยคนไข้มีอาการน้ำท่วมปอดด้วย โดยยืนยันว่า รพ.มีการฝึกอบรมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ในการให้บริการคนป่วย เบื้องต้นได้พูดคุยกับญาติคนไข้แล้ว มีความเข้าใจในเรื่องที่เกิดขึ้น และจะมีการให้ความช่วยเหลือและชดเชยต่อไป.

.

แบ่งปัน