วอยซ์ทีวี เริ่มจอดำวันแรก! ‘ศิโรตม์’ โพสต์ “เอาเสรีภาพคืนมา…เอาอำนาจเถื่อนคืนไป”

0
345

จากกรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) มีมติสั่งระงับการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี โดยมีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาต 15 วัน มีผลตั้งแต่ 00.00 น. ของวันที่ 13 ก.พ. 2562

วันที่ 13 ก.พ. นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผู้ดำเนินรายการช่อง วอยซ์ทีวี ได้โพสต์ภาพตนเองถูกปิดปาก พร้อมถือข้อความ “เอาเสรีภาพคืนมา เอาอำนาจเถื่อนคืนไป” พร้อมระบุว่า ประเทศเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง แต่วันนี้เป็นวันแรกที่สถานีข่าวถูกปิดโดยทางการ จากนี้วอยซ์จะ “จอดำ” ไป 15 วันด้วยเหตุผลที่คนสั่งปิดไม่ยอมเปิดเผยว่าคืออะไร

loading...

ผมไม่ได้เป็นพนักงานวอยซ์ แต่ในฐานะที่จัดรายการที่โดนปิดบ่อยๆ ผมอยากให้ท่านเปิดหลักฐานครับ เพราะผมมั่นใจว่าไม่ได้ผิดอะไรในแง่สื่อมวลชน ไม่ต้องอ้างครับว่าไม่ชี้แจงเพราะกลัววอยซ์เสียหาย ห้าปียุค คสช.มีการปิดช่อง, ห้ามพิธีกรจัดรายการ, แบนรายการ 7-14 วัน ความเสียหายทางธุรกิจเยอะไปหมด ขู่นอกรอบแบบเล่าต่อไม่ได้ก็มี แต่สิ่งที่ย่อยยับกว่าคือ New Low ของการใช้อำนาจขู่สื่อให้ทำตามที่รัฐต้องการ ท่านอ้างเป็นฉากๆ ว่าสั่งปิด 14 วันเพราะช่องนี้ทำผิดซ้ำมาตลอด แต่ท่านต้องบอกครับว่าสิ่งที่ท่านอ้างว่าผิดนั้น หลายเรื่องไม่ผิดกฎหมาย ในแง่ประชาธิปไตย และในแง่ความเป็นคน

ครั้งหนึ่งผมอ่านข่าว Jakarta Post เรื่องลูกเรือประมงไทยติดเกาะอยู่อินโดนีเซีย ท่านก็เรียกลงโทษ อ้างว่าทำเจ้าหน้าที่เสียหาย แต่ผมมั่นใจว่าผมทำถูกครับที่รายงานเรื่องนี้ เพราะคนไทยไม่ควรถูกทิ้งให้ติดเกาะ เจ้าหน้าที่รัฐควรไปช่วย และสื่อไม่ควรปิดข่าวเพื่อรักษาหน้ารัฐบาล

ถ้าชาติหน้าผมทำสื่ออีก ผมก็ทำแบบวันนั้นครับ วันไหนท่านหมดอำนาจ ผมก็จะทำแบบที่ว่าเหมือนเดิม ผมทำตามหลักมากกว่าท่านที่เอนเอียงไปมาตามที่อำนาจต้องการ 3 ปีนี้เรื่องที่ท่านลงโทษมีตั้งแต่ปล่อยภาพทักษิณ, เปิดเสียง พล.ต.อ.เสรี-ทนายอานนท์-อาจารย์ชัชชาติ หรือแม้แต่คนชุมนุมอยากเลือกตั้ง

ท่านอ้างว่าปล่อยภาพกับเสียงคือการยั่วยุ แต่เราปล่อยเพราะมันเป็นประเด็นข่าว แล้วเราจะรายงานข่าวโดยไม่มีเสียงคนที่พูดถึงได้อย่างไร ท่านพูดถูกครับว่าปิดช่องสิบสี่วันเพราะห้าปีนี้ผิดซ้ำซาก แต่ท่านพูดไม่ครบครับว่าเนื้อในของเรื่องที่ “ผิดซ้ำซาก” คือเรื่องที่ไม่ถูกใจผู้มีอำนาจแทบทั้งสิ้น ไม่ใช่เรื่องหมิ่นประมาท ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย และไม่ใช่เรื่องให้ข้อมูลเท็จอย่างที่ท่านพยายามทำให้สังคมเข้าใจ

เราพูดเรื่องที่ผิดใจผู้มีอำนาจแน่ โดยเฉพาะในกรณีผู้มีอำนาจผิด แต่เราไม่เคยให้ร้ายคนอื่นโดยมีแผนร้าย และไม่มีที่พูดเพื่อปลุกปั่นทางการเมือง ทุกวันที่วอยซ์จอดำไป 15 วัน คือหลักฐานของการใช้อำนาจเพื่อปิดหูปิดตาเพียงเพื่อสนองความกระหายอำนาจของคนบางคน
.

#เอาเสรีภาพสื่อคืนมาเอาอำนาจเถื่อนคืนไป

#SaveVoiceTV #SaveVoiceTV21

ที่มา Sirote Klampaiboon

แบ่งปัน